Khai sinh

NHÓM CÁC THỦ TỤC HỘ TỊCH VỀ KHAI SINH

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp không có thẩm quyền cấp giấy khai sinh (bản gốc, bản sao, trích lục) cho công dân Việt Nam sinh ra tại Việt Nam và đã được cơ quan chức năng trong nước cấp giấy khai sinh. Trường hợp muốn xin lại các loại giấy này, đề nghị liên hệ trực tiếp với cơ quan đã đăng ký khai sinh trước đây (UBND phường/xã hoặc cơ quan tư pháp tỉnh/thành).

Theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015 [xem thông báo của ĐSQ], thực hiện hướng dẫn của Cục Lãnh sự ngày 11/02/2019, Đại sứ quán chỉ làm thủ tục Đăng ký khai sinh, Ghi sổ việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh từ sau ngày 01/01/2017 có tên bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.

1. GHI VÀO SỔ HỘ TỊCH VIỆC KHAI SINH CHO TRẺ ĐÃ ĐĂNG KÝ KHAI SINH TẠI CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CỦA NƯỚC NGOÀI VÀ CẤP TRÍCH LỤC KHAI SINH

Trẻ sinh ra là con của hai bên cha hoặc mẹ có quốc tịch Việt Nam (có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, và không có quốc tịch nước ngoài), đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc khai sinh (ghi chú khai sinh) để được cấp Trích lục khai sinh theo quy định pháp luật của Việt Nam. Cha/mẹ hoặc người được ủy quyền có thể làm khai sinh cho trẻ. Người yêu cầu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. Hồ sơ gồm:

 1. Tờ khai ghi sổ việc đăng ký khai sinh (Mẫu tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc khai sinh);
 2. Bản chụp hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân Việt Nam (còn hạn) cuả cha mẹ trẻ (xuất trình bản gốc để đối chiếu)
 3. Bản chụp thẻ cư trú còn giá trị tại Pháp của cha mẹ hoặc récépisé, OFII còn hạn (xuất trình bản gốc để đối chiếu)
 4. Giấy khai sinh Pháp bản gốc (Copie Intégrale de l'acte de naissance, Lưu ý: KHÔNG CHẤP NHẬN EXTRAIT de l'acte de naissance) do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp trong vòng 03 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.
 5. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu là bản chụp giấy chứng nhận kết hôn thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp cha mẹ có giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan hộ tịch của Pháp hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của nước khác tại Pháp cấp mà chưa được cơ quan hộ tịch của Việt Nam công nhận thì phải làm thủ tục Ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn đã đăng ký tại cơ quan hộ tịch của nước ngoài.
 6. Trường hợp trẻ em sinh ngoài giá thú (cha mẹ chưa đăng ký kết hôn) mà cha, mẹ có nguyện vọng ghi tên cha vào Giấy khai sinh của người con thì phải thủ tục cha nhận con tại ĐSQ (Tờ khai ghi vào sổ việc cha/mẹ thừa nhận con).

Lưu ý:

- Trường hợp cha hoặc mẹ có quốc tịch nước ngoài thì phải lập văn bản thỏa-thuận-lựa-chọn-QT đồng thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam; trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản phải được cơ quan có thẩm quyền của Pháp chứng nhận.

- Trường hợp cha/mẹ ủy quyền cho người khác làm thủ tục cho trẻ thì người được ủy quyền phải xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp), giấy tờ chứng minh đang cư trú tại nước sở tại.

- Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện gửi kèm bordereau recommandé để trả kết quả về địa chỉ của cha mẹ. Cha mẹ cần gửi Giấy xác nhận nơi sinh sống (certificat de vie hoặc de domicile) được chính quyền địa phương nơi sinh sống xác nhận; Giấy cư trú hoặc thẻ căn cước Pháp (đối với người có quốc tịch) phải được công chứng tại Tòa thị chính nơi sinh sống xác nhận. ĐSQ không chịu trách nhiệm đối với các giấy tờ gốc gửi qua bưu điện.

- Các giấy tờ tiếng nước ngoài (ngoài tiếng Anh) phải được dịch sang tiếng Việt theo quy định pháp luật của Việt Nam về hộ tịch và công chứng/chứng thực bản dịch, trường hợp dịch hồ sơ hộ tịch qua Traducteur assermenté thì các giấy tờ phải được chứng thực chữ ký người dịch bởi các cơ quan nhà nước (Tòa án, Phòng Thương mại Công nghiệp, chính quyền địa phương, ...).

- Khi cần thiết, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu xuất trình thêm các giấy tờ bổ sung.

Lệ phí: (Biểu phí tại Thông tư 264 BTC) và các phụ phí:

    • Phí hoàn thiện hồ sơ nếu có (gồm dịch giấy tờ tài liệu, sao chụp…)
    • Phí gửi trả kết quả qua bưu điện nếu có.

Đặt lịch hẹn trực tuyến

LIÊN HỆ:

Điện thoại: 01 44 14 64 23 (buổi chiều các ngày thứ 3-4-5 từ 14h00-17h00)

Email: ls2@ambassade-vietnam.fr

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/Ambassade du Vietnam

Bộ phận Hộ tịch

61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

Xem tiếp

Close