Khai sinh

2. THỦ TỤC KHAI SINH TẠI ĐẠI SỨ QUÁN CHO TRẺ CÓ CHA MẸ CHỈ CÓ QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Trẻ sinh ra là con của hai bên cha hoặc mẹ có quốc tịch Việt Nam (có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, và không có quốc tịch nước ngoài) phải được làm thủ tục đăng ký khai sinh tại Đại sứ quán trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh và trước khi làm các thủ tục khai sinh tại chính quyền sở tại để tránh xung đột pháp luật về hộ tịch với nước sở tại (nhiều cha mẹ trẻ đã làm thủ tục khai sinh cho trẻ tại Mairie ở Pháp hoặc nước thứ ba trước khi làm thủ tục tại ĐSQ dẫn đến việc các cơ quan này yêu cầu ĐSQ thông báo và giải thích xung đột pháp luật về hộ tịch giữa Việt Nam và các nước này, thậm chí xảy ra tranh chấp trong việc ghi chú các thay đổi hộ tịch lên giấy khai sinh của trẻ, tên trẻ được ghi trên giấy khai sinh…). Cha/mẹ hoặc người được ủy quyền có thể làm khai sinh cho trẻ. Nguời yêu cầu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

Theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự năm 2015 xem thông báo của ĐSQ], thực hiện hướng dẫn của Cục Lãnh sự ngày 11/02/2019, Đại sứ quán chỉ làm thủ tục Đăng ký khai sinh, Ghi sổ việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh từ sau ngày 01/01/2017 có tên bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.

Hồ sơ gồm :

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh (Tờ khai đăng ký khai sinh tại CQĐD);
 2. Bản chụp hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân Việt Nam (còn hạn) cuả cha/mẹ trẻ;
 3. Bản chụp thẻ cư trú còn giá trị tại Pháp của cha/mẹ(hoặc récépisé, OFII còn hạn);
 4. Giấy chứng sinh (do cơ sở y tế của nước sở tại cấp) hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con. Trường hợp trẻ đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì chuyển qua thủ tục Ghi vào sổ việc khai sinh đã đăng ký tại cơ quan hộ tịch của nước ngoài;
 1. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu là bản chụp giấy chứng nhận kết hôn thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp cha mẹ có giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan hộ tịch của Pháp hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của nước khác tại Pháp cấp mà chưa được cơ quan hộ tịch của Việt Nam công nhận thì phải làm thủ tục Ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn đã đăng ký tại cơ quan hộ tịch của nước ngoài.
 2. Trường hợp trẻ em sinh ngoài giá thú (cha mẹ chưa đăng ký kết hôn) mà cha, mẹ có nguyện vọng ghi tên cha vào Giấy khai sinh của người con thì trước đó phải làm Tờ khai ghi vào sổ việc cha/mẹ thừa nhận con). Nếu không có yêu cầu ghi tên cha vào Giấy khai sinh thì không cần làm thủ tục này.

 Lưu ý:

- Trường hợp cha/mẹ ủy quyền cho người khác làm Giấy khai sinh cho trẻ thì người được ủy quyền phải xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng của người làm thủ tục đăng ký hộ tịch (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp), giấy tờ chứng minh đang cư trú tại nước sở tại.

- Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện gửi kèm bordereau recommandé để trả kết quả về địa chỉ của cha mẹ. Các văn bản có chữ ký của người đề nghị và Bản sao giấy tờ phải được chứng nhận bởi Tòa thị chính của Pháp. ĐSQ không chịu trách nhiệm đối với các giấy tờ gốc gửi qua bưu điện.

- Các giấy tờ tiếng nước ngoài (ngoài tiếng Anh) phải được dịch sang tiếng Việt theo quy định pháp luật của Việt Nam về hộ tịch và công chứng/chứng thực bản dịch, trường hợp dịch hồ sơ hộ tịch qua Traducteur assermenté thì các giấy tờ phải được chứng thực chữ ký người dịch bởi các cơ quan nhà nước (Tòa án, Phòng Thương mại Công nghiệp, chính quyền địa phương, ...).

- Khi cần thiết, cán bộ thụ lý hồ sơ có thể yêu cầu xuất trình thêm các giấy tờ bổ sung.

Lệ phí: (Biểu phí tại Thông tư 264 BTC) và các phụ phí:

    • Phí hoàn thiện hồ sơ nếu có (gồm dịch giấy tờ tài liệu, sao chụp…)
    • Phí gửi trả kết quả qua bưu điện nếu có.

Đặt lịch hẹn trực tuyến

LIÊN HỆ:

Điện thoại: 01 44 14 64 23 (buổi chiều các ngày thứ 3-4-5 từ 14h00-17h00)

Email: ls2@ambassade-vietnam.fr

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/Ambassade du Vietnam

Bộ phận Hộ tịch

61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

Xem tiếp

Close