Hộ chiếu

THỦ TỤC CẤP ĐỔI HỘ CHIẾU

1. Đối tượng: Công dân Việt Nam định cư tại địa bàn Pháp hoặc tại các nước do ĐSQVN tại Pháp kiêm nhiệm (Monaco, Andorra, Portugal) có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng (dưới 6 tháng) có nhu cầu được cấp đổi hộ chiếu.

2. Hồ sơ nộp trực tiếp tại Đại sứ quán theo lịch hẹn (trường hợp người lớn tuổi, gặp hạn chế về di chuyển có thể nộp hồ sơ qua bưu điện) gồm có :

   1. Tờ khai đầy đủ có dán ảnh (Mẫu tờ khai cấp/đổi hộ chiếu Việt Nam M02-LS) ;
   2. Hộ chiếu cũ (bản chính) ;
   3. Bản sao các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt nam nếu có (Giấy khai sinh và/hoặc CMT nhân dân và/hoặc sổ hộ khẩu do Việt Nam cấp...) ;
   4. Bản chụp giấy tờ cư trú hợp lệ tại Pháp (titre de séjour, CIN, passeport Pháp, Titre de Circulation, Titre Républicain, Attestation de Domicile…) ;
   5. Bản chụp trang nhân thân của hộ chiếu cũ, các trang bị chú (từ trang 2-7) và các trang có dấu XNC Việt Nam ;
   6. Trường hợp người lớn tuổi, người gặp hạn chế về di chuyển (phụ nữ mang thai, người khuyết tật) muốn nộp hồ sơ qua đường bưu điện, cần cung cấp giấy xác nhận về tình trạng bản thân. Trong hồ sơ gửi qua bưu điện cần bổ sung Giấy Chứng nhận sinh sống (Mẫu Certificat de Vie) được Mairie nơi cư trú xác nhận ;
   7. Hồ sơ ủy quyền cho bên thứ ba nộp cần bổ sung Giấy Chứng nhận sinh sống và Ủy quyền (Mẫu Certificat de Vie et Procuration) được Mairie nơi cư trú xác nhận.

3. Lệ phí: (Biểu phí tại Thông tư 264 BTC)

    • Phí hoàn thiện hồ sơ nếu có (gồm dịch giấy tờ tài liệu, sao chụp…)
    • Phí xác minh hồ sơ, giấy tờ nếu có;
    • Phí gửi trả kết quả qua bưu điện nếu có.
Đặt lịch hẹn trực tuyến

Lưu ý

 • Người yêu cầu cần lấy hẹn trên trang chủ của ĐSQ, trực tiếp nộp hồ sơ tại ĐSQ theo lịch hẹn và có mặt trước giờ hẹn 15 phút.
 • Trường hợp nộp hồ sơ tại ĐSQ, nếu có nguyện vọng gửi trả kết quả qua bưu điện, người nộp cần chuẩn bị bordereau gửi bảo đảm có số suivi đã điền sẵn địa chỉ người nhận.
 • Cần điền đầy đủ thông tin trên tờ khai, ghi rõ số điện thoại/ email để ĐSQ liên hệ khi cần thiết. Mọi tờ khai không đầy đủ thông tin đều được xem là không hợp lệ.
 • Hồ sơ gửi qua đường bưu điện bằng các hình thức thư bảo đảm tốt nhất (chronopost, lettre suivie, lettre recommandée). Khi gửi hồ sơ, người làm thủ tục cần tự mình chuẩn bị một bordereau recommandé để trả thư về địa chỉ của người nhận và lưu lại số suivi để có thể tra cứu sau này.
Xem tiếp

Close