Hộ chiếu

THỦ TỤC CẤP HỘ CHIẾU LẦN ĐẦU

1. Đối tượng : Trẻ sinh ra tại Pháp, có cha mẹ là người Việt nam và/hoặc có một bên cha/mẹ là người nước ngoài, nếu trẻ đã được khai sinh tại Mairie, trước tiên cha mẹ cần phải làm thủ tục Ghi sổ hộ tịch việc khai sinh tại ĐSQ. Sau khi có giấy Trích lục Ghi sổ hộ tịch việc khai sinh do bộ phận hộ tịch cấp, ĐSQ sẽ tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu Việt Nam lần đầu cho trẻ.

2. Hồ sơ  nộp tại Đại sứ quán theo lịch hẹn trước vào các buổi sáng thứ 2, 4 và chiều thứ 5, gồm có : :

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu có dán ảnh (Mẫu tờ khai cấp đổi  hộ chiếu TK02_2022);

 1. Bản chụp Giấy khai sinh hoặc Trích lục Ghi sổ hộ tịch việc khai sinh của trẻ;
 2. Bản chụp giấy tờ cư trú hợp lệ tại Pháp (titre de séjour, CIN, passeport Pháp, Titre de Circulation, Titre Républicain, Attestation de Domicile…).
 3. Bản sao các giấy tờ nhân thân của cha/mẹ (Hộ chiếu, giấy khai sinh và/hoặc CMT nhân dân và/hoặc sổ hộ khẩu do Việt Nam cấp...) ;
 4. Đối với trẻ em sinh ra ở nước ngoài đã được Đại sứ quán cấp giấy Trích lục khai sinh (dưới 3 tháng) sau khi làm thủ tục Đăng ký khai sinh hoặc Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh có thể làm thủ tục qua bưu điện. Với trẻ đã được cấp giấy tờ nêu trên quá 3 tháng cần bổ sung Giấy Chứng nhận sinh sống (Mẫu Certificat de Vie) được Mairie nơi cư trú xác nhận.

3. Lệ phí: (Biểu phí tại Thông tư 264 BTC)

    • Phí hoàn thiện hồ sơ nếu có (gồm dịch giấy tờ tài liệu, sao chụp…)
    • Phí xác minh hồ sơ, giấy tờ nếu có;
    • Phí gửi trả kết quả qua bưu điện nếu có.
Đặt lịch hẹn trực tuyến

Lưu ý

 • Người yêu cầu cần lấy hẹn trên trang chủ của ĐSQ, trực tiếp nộp hồ sơ tại ĐSQ theo lịch hẹn và có mặt trước giờ hẹn 15 phút.
 • Trường hợp nộp hồ sơ tại ĐSQ, nếu có nguyện vọng gửi trả kết quả qua bưu điện, người nộp cần chuẩn bị bordereau gửi bảo đảm có số suivi đã điền sẵn địa chỉ người nhận.
 • Cần điền đầy đủ tất cả các mục thông tin trên tờ khai, ghi rõ số điện thoại/ email để ĐSQ liên hệ khi cần thiết. Mọi tờ khai không đầy đủ thông tin đều được xem là không hợp lệ.
 • Hồ sơ gửi qua đường bưu điện bằng các hình thức thư bảo đảm tốt nhất (chronopost, lettre suivie, lettre recommandée). Khi gửi hồ sơ, người làm thủ tục cần tự mình chuẩn bị một bordereau recommandé để trả thư về địa chỉ của người nhận và lưu lại số suivi để có thể tra cứu sau này. Với các hồ sơ cần gửi trả kết quả tới địa chỉ ở ngoài lãnh thổ Pháp chính quốc, ĐSQ khuyến cáo công dân sử dụng dịch vụ DHL hoặc Chronopost International.
LIÊN HỆ:

Điện thoại: 01 44 14 64 00
Email: ls1@ambassade-vietnam.fr
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/Ambassade du Vietnam
Bộ phận Quốc tịch - Hộ chiếu
61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

 

Close