Mất hộ chiếu

MẤT HỘ CHIẾU KHI ĐI DU LỊCH Ở NƯỚC NGOÀI

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và công dân phải tự bảo vệ các chi tiết nhân thân. Công dân cần trình báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất hoặc Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để được hướng dẫn giải quyết.

Công dân cần làm gì?

  1. Trình báo khẩn cấp với cảnh sát sở tại, lấy giấy xác nhận của cảnh sát vêc việc mất hộ chiếu;
  2. Tải và điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu (Đơn trình báo mất hộ chiếu - X08-2016), và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi công dân đang có mặt, kèm theo 03 ảnh cỡ 4x6 cm;
  3. Chuẩn bị nhiều nhất có thể các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao hộ chiếu cũ, bản sao/bản gốc CMTND, bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu…)
  4. Trực tiếp có mặt tại Cơ quan Đại diện để nộp các giấy tờ trên và làm thủ tục;

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

  1. Nếu công dân cung cấp đầy đủ các giấy chứng minh quốc tịch Việt Nam như giấy Chứng minh nhân dân bản gốc, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu (hoặc bản sao công chứng); bằng chứng xuất cảnh rời Việt Nam và nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, ĐSQ sẽ cấp lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác. Trường hợp công dân về về nước sẽ được cấp giấy Thông hành.
  2. Nếu công dân đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, với bằng chứng xuất nhập cảnh hợp pháp, xác nhận công dân là thành viên của đoàn, ĐSQ sẽ cấp giấy Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  3. Nếu công dân không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, ĐSQ sẽ làm thủ tục hành xác minh thông tin nhân thân của công dân với Cục QLXNC. Trong vòng 5 ngày làm việc sau khi có trả lời xác minh, công dân sẽ được xem xét cấp giấy Thông hành hoặc hộ chiếu.

Khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp:

  1. Trong thời gian gần đây, tại Paris và các thành phố lớn của Pháp ĐSQ ghi nhận việc gia tăng các vụ trộm, cướp nhằm vào khách du lịch nước ngoài, nhất là khách châu Á. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo khách du lịch trước khi khởi hành chuẩn bị sẵn các giấy tờ nhân thân như bản sao hộ chiếu cũ, bản sao/bản gốc CMTND, bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu dưới dạng bản sao chứng thực và/hoặc lưu trữ dưới dạng điện tử để sử dụng khi cần thiết. Sau khi xuất cảnh rời Việt Nam và sau khi nhập cảnh vào Pháp, công dân nên chụp lại trang hộ chiếu trên đó có dấu xuất nhập cảnh.
  2. Ngay sau khi việc mất hộ chiếu được thông báo đến cảnh sát, Cục LS và CQĐD, hộ chiếu sẽ bị hủy và sẽ không được phục hồi giá trị sử dụng để khai báo di trú và xuất nhập cảnh. Công dân không sử dụng lại hộ chiếu này trong trường hợp tìm thấy và cần tới ĐSQ trình báo việc tìm thấy hộ chiếu để được xem xét cấp lại hộ chiếu mới thay thế trong thời gian sớm nhất.
  3. Đối với công dân sinh sống lâu dài tại Pháp hoặc có thời gian lưu trú tại Pháp dài hơn 20 ngày, khi bị mất hoặc thất lạc hộ chiếu, công dân có thể yêu cầu Cục QLXNC cấp giấy Xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài theo hướng dẫn tại đây.

Liên hệ:

Điện thoại: 01 44 14 64 00/ 01 44 14 64 44

Email: ls1@ambassade-vietnam.fr

hoặc/và urgent@ambassade-vietnam.fr

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/ Ambassade du Vietnam en France

Bộ phận Quốc tịch - Hộ chiếu

61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

Métro: Miromesnil (Ligne 9)

Sơ đồ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp từ bến tầu điện Miromesnil (Ligne 9)

Close