Mất hộ chiếu

MẤT HỘ CHIẾU

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và công dân phải tự bảo vệ các chi tiết nhân thân. Công dân cần trình báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất hoặc Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để được hướng dẫn giải quyết.

Công dân cần làm gì?

 1. Trình báo khẩn cấp với cảnh sát sở tại, lấy giấy xác nhận của cảnh sát việc mất hộ chiếu;
 2. Tải và điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu (mẫu TK05 2022), và gửi email tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi công dân đang có mặt, kèm theo 03 ảnh cỡ 4x6 cm;
 3. Chuẩn bị nhiều nhất có thể các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao hộ chiếu cũ, bản sao/bản gốc CMTND, bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu…)
 4. Tờ khai cấp hộ chiếu thay thế (mẫu TK02 2022)
 5. Trực tiếp có mặt tại Cơ quan Đại diện để nộp các giấy tờ trên và làm thủ tục (trong giờ làm việc và không cần đặt hẹn).

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu thay thế:

 1. Nếu công dân cung cấp đầy đủ các giấy chứng minh quốc tịch Việt Nam như giấy Chứng minh nhân dân bản gốc, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu (hoặc bản sao công chứng); bằng chứng xuất cảnh rời Việt Nam và nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 2 ngày làm việc, ĐSQ sẽ cấp hộ chiếu thay thế hoặc hộ chiếu theo thủ tục rút gọn (có giá trị 12 tháng) để công dân tiếp tục hành trình đi nước khác hoặc về nước.
 2. Nếu công dân không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, ĐSQ sẽ làm thủ tục hành xác minh thông tin nhân thân của công dân với Cục QLXNC. Trong vòng 01 ngày làm việc sau khi có trả lời xác minh từ cơ quan có thẩm quyền trong nước, công dân sẽ được xem xét cấp hộ chiếu thay thế hoặc hộ chiếu theo thủ tục rút gọn (có giá trị 12 tháng).

Khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp:

 1. Trong thời gian gần đây, tại Paris và các thành phố lớn của Pháp ĐSQ ghi nhận việc gia tăng các vụ trộm, cướp nhằm vào khách du lịch nước ngoài, nhất là khách châu Á. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo công dân đi du lịch  trước khi khởi hành cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ nhân thân như bản sao hộ chiếu cũ, bản sao/bản gốc CMTND, bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu dưới dạng bản sao chứng thực và/hoặc lưu trữ dưới dạng điện tử để sử dụng khi cần thiết. Sau khi xuất cảnh rời Việt Nam và sau khi nhập cảnh vào Pháp, công dân nên chụp lại các trang hộ chiếu trên đó có thị thực và dấu xuất/nhập cảnh.
 2. Ngay sau khi việc mất hộ chiếu được thông báo đến cảnh sát, Cục LS và CQĐD, hộ chiếu sẽ bị hủy và sẽ không được phục hồi giá trị sử dụng để khai báo di trú và xuất nhập cảnh trở lại. Công dân không sử dụng lại hộ chiếu này trong trường hợp tìm thấy và cần tới ĐSQ trình báo việc tìm thấy hộ chiếu để được xem xét cấp lại hộ chiếu mới thay thế trong thời gian sớm nhất.
 3. Đối với công dân sinh sống lâu dài tại Pháp hoặc có thời gian lưu trú tại Pháp dài hơn 20 ngày, để rút ngắn thời gian xác minh khi bị mất hoặc thất lạc hộ chiếu, công dân có thể yêu cầu Cục QLXNC cấp giấy Xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài theo hướng dẫn tại đây.
 4. Việc trình báo mất hộ chiếu và yêu cầu cấp lại hộ chiếu hoặc cấp giấy thông hành do bị mất hộ chiếu không cần đặt hẹn trước.

Liên hệ khẩn cấp trong trường hợp mất hộ chiếu

Điện thoại: 01 44 14 64 00/ 01 44 14 64 44/01 44 14 64 26

Email: ls1@ambassade-vietnam.fr

hoặc/và urgent@ambassade-vietnam.fr

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/ Ambassade du Vietnam en France

Bộ phận Quốc tịch - Hộ chiếu

61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

Métro: Miromesnil (Ligne 9)

Close