Tọa đàm với chủ đề về Quan hệ Việt Nam - Pháp và quan hệ Việt Nam – EU

Tọa đàm với chủ đề về Quan hệ Việt Nam – Pháp và quan hệ Việt Nam – EU

Ngày 13/4/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với Tổ chức Các sáng kiến nghiên cứu về Đông Nam Á (SEAA) tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề về Quan hệ Việt Nam - Pháp và quan hệ Việt Nam – EU dưới sự chủ trì Đại sứ Đinh Toàn Thắng và sự tham gia của các sinh viện Học viện chính trị Paris (Institut d’études politiques de Paris).
Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở. Các sinh viên đã chăm chú lắng nghe và đánh giá cao các chia sẻ sâu sắc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng về tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Pháp, quan hệ Việt Nam – EU trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam nói chung, đặc biệt trong sự nghiệp Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đại sứ đã nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Pháp là mối quan hệ có tính lịch sử truyền thống, lâu đời, trải qua nhiều thập kỷ phát triển, hai nước ngày nay đã trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy. Pháp không chỉ là Đối tác chiến lược mà còn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên trường quốc tế. Quan hệ Việt Nam – Pháp đạt được những thành tự quan trọng trên mọi lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao đến thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và hợp tác địa phương. Hai nước cũng không ngừng hợp tác nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, như gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Về quan hệ Việt Nam – EU, Đại sứ đã khẳng định EU là đối tác quan trọng của Việt Nam, không chỉ về mặt chính trị – ngoại giao, kinh tế mà còn hợp tác về các vấn đề khu vực, quốc tế. Việt Nam và EU đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng đặt nền móng cho quan hệ đối tác hai bên như Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU quan trọng giữa Việt Nam và EU năm 2012, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam năm (EVFTA) thông qua năm 2020.
Tại phần thảo luận, các sinh viên đã có các trao đổi sôi nổi và đặt nhiều câu hỏi lên Đại sứ Đinh Toàn Thắng về các vấn đề chính trị khu vực và quốc tế, vấn đề Biển Đông đến các vấn đề cụ thể như các cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Pháp/ EU. Thông qua phần thảo luận, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam, chủ trương làm bạn, đối tác tin cậy của tất cả các nước, và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Sciences Po là một trong những trường đào tạo về khoa học chính trị nổi tiếng của Pháp và được xếp hạng trên thế giới, là trường đào tạo các nhà lãnh đạo và chính trị gia hàng đầu của Pháp.

chinhtribt

Close