Thông cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Thông cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Thông cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Cám ơn người Việt ở Pháp đã đoàn kết sát cánh cùng trong nước chống dịch Covid 19

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 xảy ra đã tác động rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội, hoạt động sản xuất, công ăn việc làm và đời sống của nhân dân khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Pháp. Người nghèo là những người chịu tác động lớn nhất từ cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Trước tình hình đó, ngày 17/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động chương trình vận động quyên góp hỗ trợ người nghèo, người dễ tổn thương và thiêt thòi nhất bị ảnh hưởng bởi Covid 19 tại Việt Nam.

Bà con người Việt đang sinh sống, làm việc hoặc học tập tại Pháp, dù trẻ hay già, có hoàn cảnh và điều kiện khác nhau ; các hội đoàn người Việt tại Pháp, dù còn nhiều khó khăn, đã nhiệt tình hướng ứng chương trình.

Ngay sau khi chương trình quyên góp được phát động, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF)Hội quốc tế Phát triển Giáo dục tại Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp và trao cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền đợt 1 9000 ơ-rô. Tính đến cuối tháng 4 với nỗ lực liên tục. Hội người Việt Nam tại Pháp đã huy động tất cả các thành viên tham gia và đã trao số tiền ủng hộ đợt 2 là 7000 ơ-rô.  Bà con đã có nhiều sáng kiến để hỗ trợ quê hương đất nước và đồng bào trong nước trong giai đoạn khó khăn này, phát huy truyền thống hết sức tốt đẹp của dân tộc, đó là tương thân tương ái «lá lành đùm lá rách ». Với sự kết nối của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, một mạng lưới các bác sỹ gốc Việt trên toàn Pháp đã được thành lập ngay từ những ngày đầu kể từ khi có lệnh cách ly phong tỏa để hỗ trợ thông tin, hướng dẫn các gia đình có người nhiễm bệnh tự điều trị và giữ tinh thần trong khi chờ được nhận vào viện điều trị.

Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới và báo chí quốc tế, trong đó có báo chí Pháp, hoan nghênh vì đã xử lý dịch bệnh một cách mẫu mực. Thực tế, đến nay chỉ có khoảng 300 người bị nhiễm Covid-19 trên tổng số gần 100 triệu người dân Việt Nam và không có ca nào tử vong. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã giành được các thành tựu nêu trên trong khi có đường biên giới dài với Trung Quốc và Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đã 30 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Có thể nói Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch Covid-19.

Thành công trong khống chế không để dịch lây lan là nhờ vào sự chỉ đạo đúng đắn và hành động kiên quyết, kịp thời của Chính phủ Việt Nam, trong đó có quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, sự đồng lòng ủng hộ của toàn thể người dân Việt Nam, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có bà con đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp NGUYỄN THIỆP xin gửi tới bà con người Việt tại Pháp lời cảm ơn chân thành nhất.

Xin cảm ơn bà con đã có nhiều sáng kiến để hỗ trợ lẫn nhau và giúp đỡ cho chính người dân Pháp. Nhiều y bác sĩ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp đã sẵn sàng khám chữa bệnh từ xa cho các em sinh viên hay cho bà con đang đi du lịch tại Pháp có triệu chứng hoặc bị nhiễm Covid-19. Các bạn trẻ Việt Nam đã đem tặng khẩu trang tự tay may hoặc đã cung cấp các suất ăn cho các y tá và bác sĩ Pháp đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Cuối cùng, nhiều bạn bè Pháp cũng đã luôn ở bên chúng tôi, thể hiện tình hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này. Xin cảm ơn các bạn.

Tất cả nỗ lực của bà con kiều bào hay của bạn bè Pháp đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Pháp - hai nước có nhiều mối liên hệ gắn bó về lịch sử và văn hóa và hiện là đối tác chiến lược.

Xin được gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể các hội đoàn, bà con người Việt tại Pháp và bạn bè Pháp./.

adminbaochi

Close