Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Sáng 15-5, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris, đã long trọng tổ chức buổi lễ dâng hoa tại tượng Bác đặt trang trọng trong công viên Montreau của thành phố.

Tham dự buổi lễ đặt hoa mừng sinh nhật Bác có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp; Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Trần Thị Hoàng Mai. Phía bạn có ngài Patrice Bessac và Florian Vigneron – Thị trưởng và Phó thị trưởng thành phố Montreuil.

Sau khi Đại sứ Nguyễn Thiệp và Thị trưởng Patrice Bessac lần lượt đặt hoa dâng Bác, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp bày tỏ xúc động và cảm ơn chính quyền thành phố đã tổ chức buổi lễ đặc biệt dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người, qua đó thể hiện mối quan hệ tình bạn thủy chung lâu năm giữa các thế hệ người dân thành phố Montreuil nói riêng và nhân dân Pháp nói chung luôn gắn bó với nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Người luôn đấu tranh cho hòa bình, độc lập, tự quyết, tình bạn và tình đoàn kết giữa các dân tộc, vì hạnh phúc của tất cả mọi người trên khắp thế giới.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao quan điểm của Tòa thị chính thành phố Montreuil dưới sự lãnh đạo của ngài Thị trưởng Patrice Bessac coi tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau như một phần di sản văn hóa của thành phố, cũng như các kỷ vật, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ và trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử sống. Đây chính là di sản quý giá mà tất cả chúng ta cần tôn vinh, bổ sung và lưu giữ vì đây là một phần của ký ức chung, trang sử vàng mà chúng ta tiếp tục viết tiếp để dành cho các thế hệ tương lai của hai đất nước.

Thị trưởng Patrice Bessac, cho biết: “Trước tiên, tôi xin chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn có tầm ảnh hưởng lớn tại Pháp và trên thế giới chống lại ách nô lệ, thuộc địa, thực dân. Hôm nay chúng tôi rất vinh dự được tham gia lễ kỷ niệm sinh nhật của Người.

Tại Pháp, trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, với tư cách Thị trưởng thành phố Montreuil, hôm nay tôi muốn tái khẳng định lại tình hữu nghị thân thiết có lịch sử lâu đời giữa nhân dân thành phố Montreuil và nhân dân Việt Nam. Hy vọng rằng trong thời gian nhiệm kỳ sáu năm tới của tôi, chúng ta tiếp tục phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn nữa”.

Trước đó, Sứ quán Việt Nam tại Pháp đã làm lễ thắp hương tại ban thờ Bác đặt trong khuôn viên sứ quán.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu đã tặng khẩu trang cho chính quyền thành phố Montreuil.

Khác với mọi năm, buổi lễ diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Pháp và thế giới vẫn diễn biến phức tạp, vì thế vấn đề bảo đảm an toàn được đặt lên hàng đầu như hạn chế về số lượng dưới 10 người tham dự và giữ khoảng cách xã hội theo khuyến nghị của chính quyền.

(Theo ĐÌNH TUẤN- Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)

adminbaochi

Close