Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp

Ngày 13-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trao tặng đợt thứ hai các vật phẩm y tế  cho tỉnh Val-de-Marne, Hội Hữu nghị Pháp-Việt, các bệnh viện và hội đoàn ở Pháp. Món quà lần này gồm 250 nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế do các Hội Hữu nghị Việt - Pháp, Đại học Y Hà Nội, tỉnh Yên Bái, Công ty lữ hành Typic Travel Vietnam…và nhiều cá nhân, nhất là các cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp đóng góp ủng hộ.

Kể từ ngày 11-5, nước Pháp bước ra khỏi tình trạng phong tỏa trong khi  tình hình dịch bệnh tại một số khu vực, nhất là ở vùng thủ đô Paris vẫn chưa suy giảm. Các biện pháp chống dịch, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang được duy trì nhằm ngăn chặn có thể có đợt lây lan thứ hai.  Vì vậy nhu cầu sử dụng khẩu trang ở các địa điểm công cộng cũng như ở các bệnh viện tại Pháp tăng lên rất cao. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đã có hiệu lực từ đầu tuần, làm cho người dân rất cần khẩu trang khi  di chuyển. Trong bối cảnh đó, món quà các vật phẩm, vật tư y tế gồm khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn sử dụng nhiều lân và quần áo bảo hộ y tế của các cơ quan, địa phương và cac cá nhân ở Việt Nam đóng góp và gửi sang tặng nhân dân Pháp có ý nghĩa đặc biệt, kịp thời, hiệu quả và được đánh giá cao.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp chia sẻ với các bạn Pháp những khó khăn còn kéo dài trong giai đoạn "sống chung với virus corona". Trên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng chung tay để giúp nhân dân Pháp sớm vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Val-de-Marne, ông Christian Favier, Chủ tịch Hội đồng tỉnh cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, coi đó là biểu hiện mạnh mẽ của tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước. Ông nói: "Chúng tôi rất vui khi biết các bạn Việt Nam đã khống chế dịch hiệu quả. Còn ở Pháp, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, kể cả ở tỉnh của chúng tôi. Chính vì vậy, sự ủng hộ của các bạn trong những ngày qua rất có ý nghĩa. Món quà chúng tôi nhận được hôm nay khẳng định tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn giữa nhân dân Việt Nam và Pháp".

Theo ông Christian Favier, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Val-de-Marne và tỉnh Yên Bái không ngừng phát triển trong những năm qua. Món quà đầy ý nghĩa này sẽ sớm được chuyển tới nhân dân ở tỉnh Val-de-Marne để bảo vệ sức khỏe trong những ngày còn dịch. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam sẽ góp phần giúp nhân dân Pháp sớm vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay để tiếp tục các dự án hợp tác với Việt Nam.

Đại diện các hội đoàn và bệnh viện tại Pháp như: Hội Hữu nghị Pháp-Việt, Viện Gustave Roussy, Liên minh đào tạo USTH (USTH Consortium) và Hội Méandres bày tỏ sự cảm động khi nhận được món quà quyên góp từ đối tác và cá nhân ở Việt Nam. Trong những năm qua, các bạn Pháp đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là y tế. Nay tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước lại được tô thắm thêm qua nỗ lực chung tay chống dịch.

Nói về tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước, ông Gerard Daviot, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt cho biết, hơn 60 năm qua, các thành viên của Hội và nhân dân Pháp luôn đồng hành cùng các bạn Việt Nam trong lúc có chiến tranh cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước. Truyền thống đoàn kết ủng hộ lẫn nhau càng được vun đắp trong những giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Ông cho biết, nhân dân Pháp rất vui mừng khi thấy Việt Nam sớm đạt kết quả trong việc khống chế dịch bệnh và cũng rất cảm động khi nhận được sự ủng hộ kịp thời từ các bạn Việt Nam. Món quà đầy ý nghĩa được trao tặng cho nhân dân Pháp trong dịp này là bằng chứng cụ thể về sự chia sẻ, khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết quý báu giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Ông cũng chia sẻ rằng “Khi tôi có mặt tại Việt Nam, các quyết định được đưa ra ngay lập tức, đầu tiên là hủy toàn bộ các sự kiện công cộng, sau đó là bắt buộc mang khẩu trang. Hơn nữa, khi có nghi vấn liên quan một ai đó, ngay lập tức cần phải biết người đó đã gặp ai và tất cả những người này phải được xét nghiệm hoặc cách ly. Ngoài ra, còn có việc cách ly cả một ngôi làng. Ngày 11/3, tôi về nước, tôi ra sân bay, có tới 3 lần kiểm tra y tế nhưng khi tôi về đến sân bay Charles De Gaule, không có bất cứ biện pháp kiểm soát nào”.

Cùng ngày Đại sứ Nguyễn Thiệp cũng đã trao tặng 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho tòa thị chính quận 8, Paris, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam. Phát biểu tại buổi trao tặng này, Thị trưởng quận 8 bà Jeanne d’Hauteserre bày tỏ sự  xúc động trước cử chỉ đoàn kết hữu nghị của Việt Nam và cho biết “đây là món quà hết sức có ý nghĩa ở thời điểm hiện nay khi mà nước Pháp bắt đầu gỡ bỏ lệnh cách ly phong tỏa, nhu cầu khẩu trang rất lớn”.

Trước đó ngày 12/5, Đại diện công ty See The World Travel đã trao tặng 2.000 khẩu trang cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để giúp cho các hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Pháp chống dịch.

adminbaochi

Close