Đoàn kết Pháp-Việt tại thời điểm COVID-19

Đoàn kết Pháp-Việt tại thời điểm COVID-19

Đoàn kết Pháp-Việt tại thời điểm COVID-19

Là quốc gia sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần đoàn kết với nước Pháp trong khủng hoảng COVID-19, thông qua nhiều đợt trao tặng khẩu trang của các cá nhân và tổ chức.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang tác động đến tất cả các quốc gia và gây nhiều khó khăn, đặc biệt về cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, quan hệ hữu nghị Pháp Việt với bề dày lịch sử không ngừng được tăng cường củng cố với nhiều cử chỉ đoàn kết mạnh mẽ.

Trước tình trạng Pháp thiếu khẩu trang, Việt Nam, nơi các nhà máy bắt đầu sản xuất khẩu trang kể từ thời điểm dịch mới bùng phát, đã quyết định hỗ trợ Pháp thông qua ủng hộ hàng trăm nghìn khẩu trang.

Ngày 8/4, sau khi Thủ tướng Việt Nam trao tặng 110.000 khẩu trang cho các nước bạn Châu Âu (Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia), những người bạn Việt Nam của chúng ta tiếp tục sát cánh cùng nước Pháp trong cuộc chiến chống Covid-19. Hiện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đang tiếp nhận một khối lượng lớn vật tư y tế từ nhiều nhà tài trợ.

Ngày 22/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng nước Pháp 51.000 khẩu trang và Giáo sư Đoàn Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, tặng 10.000 khẩu trang cho bệnh viện Henri-Mondor tại Créteil.

Tình đoàn kết giữa cán bộ y bác sỹ của hai nước được thể hiện rất ấn tượng. Các bác sĩ và y tá có thời gian học tập và nghiên cứu ở Pháp đã gửi tặng 27.000 khẩu trang.

Nhiều công ty cũng thể hiện tình đoàn kết, như các tập đoàn Campus Trading Services  (tặng 25.000 khẩu trang), Tập đoàn TTG thông qua một cựu sinh viên (tặng 20.000 khẩu trang), công ty Karofi (tặng 5.000 hộp trang).

Các cựu sinh là những nhân tố đặc biệt tích cực trong hoạt động đoàn kết này. Với tình cảm đặc biệt dành cho nước Pháp, các cựu sinh đã trao tặng thiết bị y tế (gần 30.000 khẩu trang, găng tay, kính và quần áo bảo hộ) cho các bệnh viện Pháp.

Ngoài ra, 18 công ty lữ hành đã chung tay tặng 28.500 khẩu trang cho nhân dân Pháp. Các giáo viên dạy tiếng Pháp ở Hà Nội và Nhà xuất bản Nhã Nam ủng hộ lần lượt 5.000 và 27.000 khẩu trang.

Thay mặt Bộ Công an, Trung tướng Trương Văn Thông, Cục trưởng Cục Đối ngoại đã tặng Bộ Nội vụ Pháp 10.000 khẩu trang.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam thay mặt Quốc hội Việt Nam gửi tặng 50.000 khẩu trang, một nghĩa cử cho thấy vai trò quan trọng của đại biểu dân cử hai nước trong quan hệ song phương.

Thành phố Hà Nội đã tặng 200.000 khẩu trang cho các địa phương của Pháp (bao gồm vùng Ile-de-France, thành phố Toulouse, thành phố Choisy-le-Roi). Cuối cùng, Công ty hàng không VietJetAir đã ủng hộ 500.000 khẩu trang.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức nhận và vận chuyển các lô hàng này về Pháp cũng như hỗ trợ cấp phát tại Việt Nam số khẩu trang do Vietnfoottravel trao tặng cho các tổ chức phi chính phủ của Pháp có mặt ở miền Bắc Việt Nam như School on the Boat, Batik, Life Project for Youth và Enfance Partenariat Vietnam.  (Nguồn : Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam)

adminbaochi

Close