Thông báo của về các biện pháp tăng cường hạn chế nhập cảnh do dịch Covid-19

Thông báo của về các biện pháp tăng cường hạn chế nhập cảnh do dịch Covid-19

Thông báo của về các biện pháp tăng cường hạn chế nhập cảnh do dịch Covid-19

Cập nhật ngày 20 tháng Ba 2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quyết định áp dụng tăng cường các biện pháp hạn chế liên quan đến nhập cảnh sau:

  1. Bắt đầu từ 12h00 ngày 21/03/2020, Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản và tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ. Công dân Belarus, Nga và Nhật Bản mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam nếu có thị thực phù hợp. Quyết định trên không áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực theo các hiệp định và thỏa thuận hiện có giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Belarus, Nga và Nhật Bản. Công dân Belarus, Nga và Nhật nhập cảnh Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu về y tế dự phòng của Việt Nam theo quy định hiện hành.
  2. Tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài (kể cả người gốc Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài) là khách du lịch, thăm thân, du học, việc riêng đến từ hoặc đã đi qua khu vực Schengen (trong đó có Pháp, Monaco, Bồ Đào Nha) và Vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày. Tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu. Các biện pháp này có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ 12h00 ngày 15/03/2020.
  3. Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, kể từ 00h00 ngày 18/03/2020.
  4. Từ 00h00 ngày 18/03/2020, người nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực/Giấy miễn thị thực (chưa bị đình chỉ hiệu lực theo các thông báo trước đây)/ thị thực được cho một số trường hợp đặc biệt (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) phải có giấy xác nhận âm tính với vi-rút Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này phải được Việt Nam công thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ.
  5. Các trường hợp được phép nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm dịch y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế phù hợp quy định hiện hành của Việt Nam.
  6. Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, phía Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đến từ Hoa Kỳ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, donah nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo đối tượng đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.
  7. Từ 16/3/2020, tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như bến xe, nhà ga, sân bay, siêu thị, các phương tiện giao thông công cộng...).

Công dân Việt Nam và các nước khác không thuộc các đối tượng nêu trên khi nhập cảnh cần phải khai báo đầy đủ các yêu cầu về y tế dự phòng của Việt Nam (tờ khai y tế trực tuyến tại địa chỉ: https://suckhoetoandan.vn/) và tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn của cơ quan chức năng tại cửa khẩu.

Công dân Pháp có kế hoạch đi Việt Nam cần theo dõi và tham khảo kỹ các hướng dẫn của ĐSQ Việt Nam tại Pháp, ĐSQ Pháp tại Việt Nam, Trung tâm Khủng hoảng và Trợ giúp thuộc Bộ Ngoại giao Pháp. Công dân các nước Bồ Đào Nha, Monaco cần theo dõi các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao các nước tương ứng và của ĐSQ Việt Nam tại Pháp.

Ambassade Admin

Related Articles

Close