Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam về tăng cường kiểm soát nhập cảnh

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam về tăng cường kiểm soát nhập cảnh

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam về tăng cường kiểm soát nhập cảnh

Cập nhật ngày 26 tháng ba năm 2020

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông báo :

1. Từ 00h00 ngày 22 tháng 03 năm 2020, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài trừ các trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao...).

Cơ quan chức năng trong nước xem xét duyệt cấp thị thực phù hợp (nếu cần thiết) cho các trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những trường hợp đặc biệt nói trên. Đối với những trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao...) cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid-19 do chính quyền sở tại cung cấp và được Việt Nam công nhận. Khi nhập cảnh, các trường hợp này phải hoàn thành các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Đối với Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

2. Từ 00h00 ngày 22 tháng 03 năm 2020, tạm dừng hiệu lực đối với toàn bộ Giấy miễn thị thực còn hiệu lực đã được cấp cho người Việt Nam định cư ở nướ ngoài và thân nhân (vợ/chồng, con) của họ.

3. Mọi công dân Việt Nam đang có hộ chiếu có hiệu lực có quyền nhập cảnh khi trở về nước. Vì vậy, công dân không phải xuất trình bất cứ giấy chứng nhận nào của ĐSQ để được làm thủ tục lên máy bay. Trong trường hợp bị từ chối với lý do này, công dân liên lạc khẩn cấp với ĐSQ bằng email (urgent@ambassade-vietnam.fr) hoặc dẫn thông báo bằng tiếng Pháp trên trang web của ĐSQ đối với các hãng hàng không vận chuyển để được chấp nhận.

4. Khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài hạn chế tối đa di chuyển và về nước trong thời điểm này để tránh bị lây nhiễm trong thời gian di chuyển và tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền sở tại. Trường hợp có nhu cầu cấp thiết phải về nước, công dân đăng ký với Đại sứ quán theo hướng dẫn để có thể phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thu xếp chuyến bay thương mại, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt nếu có và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về khai báo y tế và cách ly.

5. Thực hiện cách ly đối với mọi trường hợp nhập cảnh Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài về nước và các trường hợp đặc biệt nêu ở điểm (1). Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc đối với mọi trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và các hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

6. Do các trung tâm cách ly dịch đã quá tải, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các hãng hàng không khai thác đường bay thương mại tạm dừng vận chuyển hành khách đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài đến hết ngày 31/03/2020. 

7. ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan cho biết: (i) mọi công dân nước ngoài cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ thực hiện chuyến bay (fit to fly) để có thể quá cảnh tại Thái Lan. Các trường hợp khách nước ngoài muốn nhập cảnh Thái Lan cần có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 được cấp dưới 72 tiếng và giấy bảo hiểm y tế có hạn mức tối thiểu 100.000 USD; (ii) Hiện tại hầu hết các hãng hàng không đã dừng các chuyến bay từ Thái Lan đi Việt Nam.

8. Việc di chuyển qua các thành phố, sân bay, các nước vào thời điểm này là một trong những nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vì vậy ĐSQ khuyến cáo công dân cần tuyệt đối hạn chế di chuyển giữa các thành phố, giữa các quốc gia và về Việt Nam vào thời điểm hiện nay. Trường hợp bất khả kháng phải di chuyển, công dân cần tham khảo kỹ lịch trình với hãng vận chuyển, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, thị thực nhập cảnh, thị thực transit (khi cần thiết), các giấy tờ khác theo yêu cầu dịch tễ của hãng vận chuyển, nước quá cảnh (giấy chứng nhận sức khoẻ, giấy chứng nhận không nhiễm Covid-19...) để đảm bảo việc đi lại không bị trở ngại.

9. Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Pháp với thị thực ngắn hạn, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cho phép gia hạn 90 ngày với các loại thị thực này. Do không thể về nước trước thời điểm hết hạn thị thực, công dân có yêu cầu cần liên hệ trực tiếp với Préfecture nơi tạm trú trước khi thị thực hết hạn để được hướng dẫn thủ tục gia hạn (90 ngày). Thủ tục này hoàn toàn miễn phí.

 

Ambassade Admin

Related Articles

Close