Tết APCV 2023 - Xuân kết nối, Tết tự hào

Tết APCV 2023 – Xuân kết nối, Tết tự hào

Ngày 14/01/2023, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, ông Éric Pliez- Thị trưởng quận 20 và bà Stéphannie Do - cựu dân biểu gốc Việt, đã tới dự Chương trình « Tết APCV 2023 - Xuân kết nối, Tết tự hào » do Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) tổ chức tại Tòa thị chính quận 20, Paris.
Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tâm huyết của APCV trong nỗ lực đưa hình ảnh văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Pháp và qua đó, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tết Quý Mão năm nay diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 đối tác chiến lược, hứa hẹn nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi phong phú, đa dạng trong nhiều lĩnh vực, phản ánh tình hình quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa hai nước. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Một sự kiện lịch sử của đất nước có sự tham gia đóng góp quý báu nhiều bạn bè Pháp và của phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp.
Ông Éric Pliez, Thị trưởng quận 20, cho rằng Tết là dịp rất quan trọng của người Việt Nam để chào đón năm mới và sum họp gia đình. Ông thấy rằng, các hoạt động Tết của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đều có sự tham gia đông đảo và vui vẻ của trẻ em, thế hệ tương lai của cộng đồng, là một điều rất thú vị và đặc biệt, phản ánh nét văn hóa độc đáo của Việt Nam.
Chương trình Tết APCV có sự tham gia của nhiều bạn bè Pháp và nhiều gia đình Pháp-Việt, với nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như biểu diễn võ cổ truyền, biểu diễn áo dài, văn nghệ mừng xuân, thưởng thức các món ăn Việt Nam…., đã mang lại không khí đón xuân chan hòa, ấm áp, làm cho mọi người như cảm thấy gần nhau hơn, yêu quý các giá trị văn hóa Việt Nam hơn. Sự kiện này cũng mở màn cho các chương trình đón Tết của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.
APCV là một hội trẻ, thành lập năm 2019, thành viên đa phần là các gia đình Pháp - Việt, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực quảng bá văn hóa Việt Nam, nhất là áo dài. Năm 2019, Hội đã phối hợp biểu diễn áo dài tại chương trình Tết Nguyên đán do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tại Tòa thị chính Paris.
Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'EAS Mairie du 20°'
Có thể là hình ảnh về trái cây và trong nhà

chinhtribt

Close