Lễ kỷ niệm tại thành phố Verrières-le-Buisson - nơi ghi dấu ấn của sự kiện lịch sử ký kết Hiệp định Paris năm 1973

Lễ kỷ niệm tại thành phố Verrières-le-Buisson - nơi ghi dấu ấn của sự kiện lịch sử ký kết Hiệp định Paris năm 1973

Lễ kỷ niệm tại thành phố Verrières-le-Buisson – nơi ghi dấu ấn của sự kiện lịch sử ký kết Hiệp định Paris năm 1973

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973-27/01/2023), ngày 14/01/2023, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân đã phối hợp với chính quyền thành phố Verrières-le-Buisson tổ chức lễ kỷ niệm tại nơi ghi dấu ấn của sự kiện lịch sử ký kết Hiệp định Paris năm 1973.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn đại biểu đã tới thăm ngôi nhà số 49 (nay là số 17) phố Cambacérès, nơi bà Nguyễn Thị Bình và đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam đã lưu trú từ năm 1968-1973 khi tham gia các cuộc đàm phán vì hòa bình. Dù có ít nhiều thay đổi so với trước đây và hiện thuộc sở hữu của chủ mới, tấm biển đặt trước tòa nhà vào năm 2013 với dòng chữ “Đây là nơi lưu trú từ năm 1968-1973 của Đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tham gia đàm phán và ký kết Hiệp định hòa bình Paris ngày 27/01/1973” vẫn được lưu giữ nguyên vẹn. Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam tại Pháp, ông Michel Strachinescu, lái xe của bà Nguyễn Thị Bình đã xúc động và tự hào cùng ôn lại các kỷ niệm về đoàn đại biểu của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam trong quá trình lưu trú tại tòa nhà và quá trình đàm phán đầy gian nan, khó khăn.
Trong lễ kỷ niệm tại Tòa Thị chính Verrières-le-Buisson, Thị trưởng François-Guy Trébulle khẳng định dù cách xa về địa lý, Verrières-le-Buisson luôn là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh vì hòa bình và độc lập của Việt Nam; đánh giá Hiệp định Paris đánh dấu thời khắc trọng đại trong lịch sử Việt Nam, đồng thời cũng là sự kiện quan trọng với thành phố Verrières-le-Buisson không chỉ hôm nay, mà cả mai sau... vì cho thấy hòa bình là điều tốt đẹp đáng để hy sinh tất cả để gìn giữ, giống như danh dự và công lý.
Đoàn đại biểu cũng đã thăm quan triển lãm Tư liệu báo chí về Hiệp định Paris do Hội lịch sử Verrières-le-Buisson thực hiện và được trưng bày trong một tuần lễ tại sảnh lớn của Tòa Thị chính, giúp người xem sống lại với những thời khắc lịch sử của cuộc đàm phán và lễ ký kết Hiệp định Paris năm 1973.
Trong không khí xúc động và tự hào, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cảm ơn chính quyền thành phố Verrières-le-Buisson, Hội lịch sử Verrières-le-Buisson, chủ nhân của tòa nhà là số 17 phố Cambacérè đã nhiệt tình phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức sự kiện kỷ niệm quan trọng này cùng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Sự kiện không chỉ để tỏ lòng tri ân đối với những tình cảm của người dân Verrières-le-Buisson nói riêng và nhân dân Pháp nói chung đã dành cho Việt Nam mà còn để vinh danh hòa bình và nhân dân yêu chuộng hòa bình.
Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973-27/01/2023) do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chủ trì tổ chức. Ngày 19/01, hoạt động kỷ niệm tương tự sẽ diễn ra tại Thành phố Choisy le Roi, nơi từng diễn ra các cuộc đàm phán Hiệp định Paris. Trước đó, ngày 18/01, Đại sứ quán sẽ tổ chức Tọa đàm và Lễ kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại Tòa nhà Đại sứ quán số 62, phố Boileau, Paris.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và bộ vét
Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng

chinhtribt

Close