Hội thảo và Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam tại Pháp

Hội thảo và Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam tại Pháp

Hội thảo và Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam tại Pháp

Ngày 18/01/2023, tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973-27/1/2023).
Tham dự sự kiện có Thượng nghị sĩ Pierre Laurent, nghị sĩ Anne le Hénanff, các học giả, nhà nghiên cứu, cùng đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp. Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh ý nghĩa của Hiệp định hòa bình Paris với tầm ảnh hưởng và phạm vi đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và mở rộng ra toàn thể cộng đồng quốc tế; các giá trị biểu trưng của hòa bình vẫn luôn mang ý nghĩa thời đại, cần phải được gìn giữ và bồi đắp.
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sĩ Pierre Laurent, Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp, bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được thay mặt Thượng viện và Đảng cộng sản Pháp (PCF) tham dự buổi lễ kỷ niệm trọng thể do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức.
Thượng nghị sĩ nhắc lại những kỷ niệm về tình đoàn kết và sự giúp đỡ vô tư, chí tình của những người bạn cộng sản Pháp trong suốt tiến trình đàm phán hòa bình
từ năm 1968 đến 1973, một tiến trình được coi là dài nhất trong lịch sử ngoại giao trong thế kỷ 20, với 200 phiên họp công khai, hàng chục cuộc gặp bí mật và hàng trăm buổi họp báo và trao đổi. Thượng nghị sĩ Pierre Laurent nhấn mạnh trước xu hướng gia tăng các cuộc khủng hoảng, việc bảo vệ hòa bình phải là "kim chỉ nam chung" và khẳng định "Việt Nam, hơn bao giờ hết là một đối tác quan trọng của Pháp trong công cuộc đối phó với các thách thức toàn cầu để xây dựng hòa bình và an ninh nhân loại".
Trước đó, các cuộc tọa đàm bàn tròn về Hiệp định Paris, cũng như mối quan hệ Việt Nam - Pháp dưới góc nhìn của những người trong cuộc, đã được tổ chức với sự dẫn dắt của Pierre Journoud, Giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Paul-Valéry Montpellier 3. Nhiều học giả và nhân chứng đã chia sẻ những cảm xúc và đánh giá của họ về sự kiện lịch sử trọng đại cách đây 50 năm.
Tại hội thảo, Jean-Christophe Noel, chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu An ninh (IFRI) tập trung trình bày ý nghĩa của Hiệp định Paris về khía cạnh quân sự,​ Giáo sư Pierre Journoud đề cập khía cạnh ngoại giao và vai trò của Pháp trong tái thiết Việt Nam sau khi ký Hiệp định Paris.
Ông Jean-Pierre Archambault, nguyên Tổng Thư ký của Hội hữu nghị Pháp Việt (AAFV), một trong những hiệp hội hữu nghị đầu tiên giữa Pháp và Việt Nam và có lẽ là người thừa kế duy nhất của các phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam tại Pháp đưa người nghe trở về với những hoạt động đoàn kết của hội AAFV. Còn ông Jean-Philippe Eglinger lại dẫn dắt khán giả bằng những nghiên cứu của ông về sự phát triển của quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, trong đó hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng.
Buổi lễ kỷ niệm đã để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp trong lòng bà con kiều bào và bạn bè Pháp tham dự. Tham tán công sứ Đại sứ quán Lào tại Pháp Asoka Rasphone cũng chia sẻ hiệp định không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam mà cả khu vực Đông Dương trong đó có Lào và Campuchia, khi góp phần đem lại hòa bình lâu dài cho nhân dân cả ba nước.
Ông Nguyễn Văn Tòng, Việt kiều cho rằng trong quá trình đàm phán hiệp định, hai phái đoàn Việt Nam đã nhận được nhiều sự ủng hộ của bà con kiều bào vì tinh thần yêu nước của họ rất cao, nên họ xác định làm hết sức để tạo kiều kiện cho hai phái đoàn đàm phán thuận lợi.
Học giả Pháp Patrice Cosaert khẳng định 50 năm sau sự kiện này là dịp để ôn lại kỷ niệm, đồng thời bày tỏ niềm vui khi thấy Việt Nam sống trong hòa bình và mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng tốt đẹp. Bà Dominique de Miscault, nghệ sĩ Pháp, cho rằng sự kiện kỷ niệm này rất quan trọng và không khí buổi lễ rất tuyệt vời.

chinhtribt

Close