Phim tài liệu "Cây Linden mùa xanh lá" ra mắt tại Pháp

Phim tài liệu "Cây Linden mùa xanh lá" ra mắt tại Pháp

Phim tài liệu “Cây Linden mùa xanh lá” ra mắt tại Pháp

Tối 19/10/2023 tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi chiếu phim tài liệu đặc biệt này với sự tham dự của đông đảo bà con kiều bào, cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Lê Thị Hồng Vân và nhà biên kịch Nguyễn Mỹ Linh, tác giả của cuốn phim đã có mặt trong buổi trình chiếu.
Ngôi nhà số 62 rue Boileau, 75016 Paris, được tiến hành xin phép xây dựng năm 1973, khởi công năm 1975 và khánh thành năm 1977, không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp, nỗ lực của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng nền ngoại giao nhân dân, mà còn là biểu tượng của tình yêu quê hương đất nước của đồng bào Việt Nam tại Pháp, trong đó chủ yếu là đóng góp của các hội viên hội Liên hiệp Việt kiều tại Pháp lúc ấy (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp - UGVF), được thể hiện bằng tình cảm và vật chất suốt chiều dài thế kỷ.
Được dẫn dắt bởi những câu chuyện được các nhân chứng kể về lịch sử ngôi nhà, bộ phim đưa người xem về với một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam, thời mà bên cạnh các nhà ngoại giao Việt Nam, còn có bà con kiều bào và bạn bè tại Pháp luôn nỗ lực ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam đạt được hoà bình, xây dựng vị thế của một đất nước nhỏ bé, một chính phủ non nớt trong bối cảnh ngoại giao phức tạp ở những năm 70, để rồi đến tận 50 năm sau, những kiều bào lão thành và cả những người bạn Pháp ngày đó, vẫn dành cho Việt Nam một tình cảm nguyên vẹn thủy chung không hề đổi thay, như "Cây Linden mùa xanh lá".
Ghi dấu những nỗ lực, lưu giữ những chân dung, ghi lại một giai đoạn quan trọng trong của nền ngoại giao Việt Nam, bộ phim không chỉ là một cuốn kỷ yếu bằng hình ảnh mà thực sự là một tác phẩm phim tài liệu nhiều tính nghệ thuật nhưng đồng thời cũng nhiều thông tin quý.
Bộ phim đã để lại nhiều xúc động trong lòng người xem. Sau buổi chiếu, các khán giả đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của tác giả kịch bản phim và tâm sự của nhiều bà con kiều bào về những kỷ niệm gắn bó họ với tòa nhà 62 phố Boileau.
Phim đã được phát sóng trên VTV đặc biệt ngày 01/10/2023.
Có thể là hình ảnh về 8 người và văn bản
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM GIỚI THIỆU Cây MIDCAL MUA XANH LÁ'
Có thể là hình ảnh về 6 người và đám đông
Có thể là hình ảnh về 1 người, TV và văn bản
Có thể là hình ảnh về kèn clarinet
Có thể là hình ảnh về 1 người, đền thờ và văn bản
Có thể là hình ảnh về 1 người, cuống vé và văn bản

chinhtribt

Close