Đại sứ Việt Nam tại Pháp tiếp các nghị sỹ Quốc hội Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp tiếp các nghị sỹ Quốc hội Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp tiếp các nghị sỹ Quốc hội Pháp

Ngày 18/10/2023, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tiếp thân mật các nghị sỹ thuộc Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt tại Quốc hội Pháp gồm Chủ tịch bà Anne Le Hénanff, 05 Phó Chủ tịch ông Eric Coquerel, ông Olivier Faure, ông Michel Herbillon, bà Marie-France Lorho, bà Natalia Pouzyreff và nhiều nghị sỹ là thành viên Nhóm. Buổi tiếp diễn ra vào thời điểm Quốc hội Pháp mới bắt đầu tiến hành họp lại sau nghỉ hè nhằm tranh thủ quan tâm của các nghị sỹ đối với một số nội dung thúc đẩy, tăng cường quan hệ Việt Nam – Pháp trong thời gian tới.
Điểm lại một số hoạt động nổi bật được triển khai từ đầu năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định các hoạt động trao đổi đoàn trong đó có nhiều chuyến thăm cấp Bộ trưởng, Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại đầu tư ... đã tiếp tục góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.
Đồng thời, Đại sứ cũng trao đổi về một số lĩnh vực tiềm năng ưu tiên của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ với Pháp như hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, số hóa, quy hoạch đô thị, giáo dục – đào tạo... và tiếp tục nhắc lại đề nghị các nghị sỹ thúc đẩy để Quốc hội Pháp sớm thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm tận dụng kịp thời các lợi ích mà Hiệp định mang lại cho hai bên.
Các nghị sỹ đều khẳng định với cương vị là nghị sỹ thành viên của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực để phát triển quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của Việt Nam – Pháp, góp phần tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhiều kênh quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước. Là đại biểu dân cử tại nhiều địa phương của Pháp, các nghị sỹ cũng bày tỏ sẵn sàng triển khai các hoạt động để tăng cường hiểu biết, phát triển quan hệ hữu nghị và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Pháp.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và các nghị sỹ cũng đã chia sẻ về dự kiến các hoạt động, sự kiện sẽ triển khai trong thời gian tới và trao đổi thông tin, quan điểm về tình hình mỗi nước và một số nội dung về tình hình quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Nhóm hữu nghị Pháp – Việt Nam tại Quốc hội Pháp khóa 16 được thành lập vào tháng 2/2023 gồm Chủ tịch, 10 Phó Chủ tịch, 03 thư ký và 36 thành viên được xem là một trong các kênh quan hệ giữ vai trò quan trọng hỗ trợ tích cực và hiệu quả hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Pháp.

chinhtribt

Close