Hai nhà khoa học Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng hàn lâm Pháp

Hai nhà khoa học Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng hàn lâm Pháp

Hai nhà khoa học Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng hàn lâm Pháp

Ngày 17/10/2023, tại thủ đô Paris, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp tổ chức Lễ trao giải thưởng năm 2022 cho các nhà khoa học nổi bật và những nhà nghiên cứu trẻ quốc tế. VN có hai nhà nghiên cứu khoa học được vinh danh gồm Trần Quang Hóa, giảng viên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế và Hoàng Thị Giang, cán bộ Viện Di truyền Nông nghiệp VN. Đại sứ VN tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tới dự buổi Lễ, động viên và chúc mừng hai nhà nghiên cứu khoa học được nhận giải.
Nhà khoa học Trần Quang Hóa thực hiện dự án hợp tác cùng giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Toán học Jussieu Paris Rive Gauche (Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp) - giảng viên Đại học Sorbonne (Pháp), với đề tài nghiên cứu là lý thuyết toán hình học, ánh xạ hữu tỷ, những ứng dụng của chúng trong không gian 3 chiều và mô hình hóa các sản phẩm. Nghiên cứu gene và đặc tính gene của các giống lúa chất lượng cao nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu là đề tài trong suốt 12 năm qua mà nhà khoa học Hoàng Thị Giang hợp tác nghiên cứu cùng giáo sư Stéphane Jouannic (Viện Nghiên cứu Phát triển), Đơn vị nghiên cứu Đa dạng, Thích ứng, Phát triển Cây trồng (DIADE) thuộc trường Đại học Montpellier và Trung tâm Hợp tác quốc tế Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Pháp.
Lễ trao giải nhằm tôn vinh những tài năng và đóng góp khoa học, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đặt nền móng cho việc mở ra các lĩnh vực khám phá khoa học mới, trong đó có các dự án hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Pháp và quốc tế, như giải thưởng “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN" với sự tham gia của nhiều quốc gia như Indonesia, Thái lan, Singapore và Việt Nam. Ngoài ra, Viện Hàn lâm khoa học Pháp trao giải thêm ở các hạng mục khác như "Giải thưởng Quỹ Viện Hàn lâm Khoa học", "Khoa học Hàng hải IFREMER", "Đổi mới trong lĩnh vực hóa học vật liệu bền vững"…
Viện Hàn lâm Khoa học Pháp được Vua Louis XIV thành lập năm 1666 nhằm khuyến khích và bảo vệ tinh thần nghiên cứu khoa học. Là 1 trong 5 hội học thuật trực thuộc Viện Pháp (Institut de France) - nơi tập hợp những nhà khoa học hàng đầu nước Pháp, viện có vai trò phản ánh, xem xét và đề xuất các giải pháp xã hội đặt ra trong quá trình phát triển của khoa học và công nghệ, đánh giá chất lượng nghiên cứu và giáo dục khoa học, phát triển quan hệ quốc tế trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phổ biến các thành tựu khoa học tới công chúng.
Một số link bài viết liên quan:

chinhtribt

Close