Ngày văn hoá Việt Nam tại Saintes - Pháp

Ngày văn hoá Việt Nam tại Saintes - Pháp

Ngày văn hoá Việt Nam tại Saintes – Pháp

Ngày 03-04/02/2023, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán đã thực hiện chuyến thăm tới Saintes, nằm ở Tây Nam - Pháp và tham dự sự kiện Ngày Văn hoá Việt Nam tại Saintes.
Đại sứ và đoàn công tác đã đến dự buổi trình diễn thời trang sắc phục dân tộc thiểu số Việt Nam do Hội Vietnam 17 tổ chức tại Thư viện đa phương tiện thành phố. Bộ sưu tập sắc phục các dân tộc thiểu số của ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp (AAFV) sưu tầm qua các chuyến đi hợp tác Việt Nam qua nhiều chục năm và đóng góp cho Hội Vietnam 17 trưng bày trong 1 tháng tại Saintes.
Ngày Văn hoá Việt Nam tại Saintes được khai trương từ ngày 21/01 và sẽ kéo dài đến tháng 6/2023 là chuỗi sự kiện văn hoá lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô lớn với nhiều hoạt động đặc sắc như chiếu phim; đọc truyện cổ tích VN cho trẻ em; trình diễn nhạc cụ dân tộc; trình diễn thời trang, võ cổ truyền; triển lãm sắc phục dân tộc thiểu số của Việt Nam; giới thiệu ẩm thực; hội thảo du lịch, kinh tế. Trong dịp Tết nguyên đán, Hội Vietnam 17 đã trình diễn múa lân trên các phố trung tâm của thành phố, thu hút lượng khán giả đông đảo khám phá. Đặc biệt, với sự phối hợp và hỗ trợ của thành phố, học sinh tại các trường học trong thành phố đã được thưởng thức các món ăn Việt Nam trong một tuần lễ.
Trong chuyến công tác, Đoàn công tác đã đến thăm Trường dạy nghề Le Chadignac, nằm trong Agrocampus là tập hợp các trường dạy nghề nông với các lĩnh vực thế mạnh của Saintes là nuôi trồng hoa, rau quả và sản xuất rượu cognac. Tại đây, đoàn công tác được chứng kiến mô hình hướng nghiệp và đào tạo nghề cho học sinh nhằm khơi gợi hứng thú cho học viên phát huy sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, đảm bảo các yếu tố môi trường, công nghệ, quy trình sản xuất. Đặc biệt, trường đã giới thiệu về dự án hợp tác giữa trường dạy nghề Le Chadignac và trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) về giảng dạy tiếng Pháp, là bước khởi đầu cho những dự án lớn hơn và mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp.
Tại cuộc làm việc với ông Bruno Drapron, Thị trưởng thành phố Saintes, đại diện Vùng Nouvelle-Aquitaine, Hội nông dân và Phòng TMCN Saintes, đoàn công tác và chính quyền thành phố đã cùng trao đổi về tiềm năng hợp tác và kết nối giữa Việt Nam và các địa phương VN với Saintes và vùng phụ cận. Thành phố Saintes chủ trương phát triển ứng dụng công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến vào nông nghiệp nhằm đảm bảo các quy chuẩn về môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và tính bao trùm, bền vững. Ngoài thế mạnh về nông nghiệp gồm chăn nuôi và sản xuất rượu cognac, Saintes cũng có lợi thế về thú y, công nghệ phục vụ nông nghiệp và du lịch bền vững.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền thành phố và phối hợp với Hội Vietnam 17 để tổ chức Ngày Văn hoá Việt Nam tại Saintes, một hoạt động thiết thực cho năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Pháp; hoan nghênh hợp tác giữa trường dạy nghề Le Chadignac và trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) với nhiều hứa hẹn không chỉ về giảng dạy tiếng Pháp mà cả kinh nghiệm về nông nghiệp; khuyến khích các đối tác kinh tế, văn hoá của thành phố tiếp tục thúc đẩy hợp tác và trước mắt tham gia Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương lần thứ 12 tại Hà Nội từ 13-15/4/2023.
Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 5 người và hoa
Có thể là hình ảnh về 2 người và bộ vét
Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng và trong nhà

chinhtribt

Close