Khai mạc triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam tại Honfleur, Pháp

Khai mạc triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam tại Honfleur, Pháp

Ngày 09/04/2023, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã dự khai trương Triển lãm bộ ảnh về con người Việt Nam của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Réhahn tại thành phố Honfleur, Pháp.
Dự lễ khai trương cùng nhiếp ảnh gia Réhahn có ông Michel Lamarre, Thị trưởng thành phố Honfleur, ông Christophe Blanchet, nghị sỹ - Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt tại Quốc hội Pháp, cùng với một số quan chức địa phương và đông đảo người dân quan tâm.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thị trưởng Lamarre đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.
Ông nhận định những bức ảnh đẹp của Réhahn được trưng bày ngoài trời, nơi giao hòa giữa biển, trời và ánh sáng gợi nhớ đến các tiền nhân là những họa sỹ nổi tiếng như Claude Monnet, Eugène Boudin, những người đã lấy cảm hứng từ ánh sáng đặc biệt nơi này để tạo nên trường phái Ấn tượng.
Nghị sỹ Christophe Blanchet, Phó chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt nhận định: "Các bức ảnh mà Réhahn chụp, đặc biệt là chân dung những người phụ nữ Việt Nam, đều toát lên sự dũng cảm và nhân hậu. Khi đến Đà Nẵng và Hội An, tôi nhìn thấy sự chân thành trên những khuôn mặt này, trong nụ cười của họ, thấy toát lên ở họ niềm vui sống chứ không phải là sự chịu đựng. Đó cũng chính là những điều chúng ta nhận thấy trong các tác phẩm của Réhahn, người luôn mong muốn giúp mọi người khám phá những nét đẹp của Việt Nam ngày nay."
Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: "Triển lãm đặc biệt vì tác giả của nó, nhiếp ảnh gia Réhahn, là người Pháp, nhưng đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai mình, và việc tổ chức sự kiện này là một sự cống hiến tuyệt vời cho tình hữu nghị gắn kết Pháp và Việt Nam."
Nhiếp ảnh gia Réhahn cho biết Honfleur là nơi ông trưởng thành nhưng ông lại gắn bó với đất nước Việt Nam từ 12 năm nay, Hội An lại là nơi sự nghiệp của ông tỏa sáng. Với tất cả tình yêu dành cho cả Việt Nam và Pháp, ông đã quyết định chọn 44 bức ảnh để trưng bày tại quê hương nhân dịp này.
44 bức ảnh chân dung và phong cảnh lần đầu tiên được trưng bày tại Công viên các danh nhân, dọc con đường ven biển thành phố Honfleur, nơi thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch.
Triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam kéo dài đến hết năm 2023, là sự kiện văn hóa nhằm chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

chinhtribt

Close