Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 42

Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 42

Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ lần thứ 42

Ngày 06/10/2022, Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ CMF 42 họp phiên bất thường theo hình thức trực tuyến.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Đại diện cá nhân của Chủ tịch nước Việt Nam tại Pháp ngữ là Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị.
Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia, Hội nghị tập trung hai chủ đề là nguyện vọng tái ứng cử vị trí Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhiệm kỳ 2023-2026 của bà Louise Mushikiwabo và công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao (HNCC) Pháp ngữ lần thứ 18 tại Djerba (Tunisia) vào 19-20/11/2022.
Đến nay, bà Louise Mushikiwabo là ứng cử viên duy nhất vào vị trí này cho nhiệm kỳ mới. Trong 4 năm tại nhiệm vừa qua, bà Tổng Thư ký  Pháp ngữ đã tiến hành nhiều cải cách sâu rộng cả về hoạt động và tổ chức vận hành của OIF; bà cũng đã nỗ lực thúc đẩy gắn kết kinh tế trong không gian Pháp ngữ và củng cố hình ảnh, vị thế của OIF trên trường quốc tế.
HNCC Pháp ngữ lần thứ 18, đã bị hoãn từ năm 2020 do dịch Covid, sẽ được tổ chức từ 19-20/11/2022 tại đảo Djerba, Tunisia, với chủ đề “Đa dạng trong kết nối: số là động lực phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ”.
HNCC Pháp ngữ là phiên họp định kỳ của các nguyên thủ quốc gia/người đứng đầu chính phủ các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.
Bên lề kỳ họp cấp cao dự kiến sẽ có Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp ngữ và các hoạt động văn hoá, biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Làng Pháp ngữ nhằm quảng bá sự đa dạng văn hoá và ngôn ngữ của không gian Pháp ngữ.

chinhtribt

Close