Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Ngày Việt Nam tại Marseille

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Ngày Việt Nam tại Marseille

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Ngày Việt Nam tại Marseille

Từ ngày 09-10/10/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chuỗi hoạt động Ngày Việt Nam tại Marseille nhằm quảng bá văn hóa, xúc tiến đầu tư – thương mại và thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với thành phố cảng Marseille và các địa phương lân cận.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã đến đặt hoa tại biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Tòa báo La Marseillaise để kỷ niệm một năm ngày khai trương biển tưởng niệm. Lãnh đạo tờ báo La Marseillaise đã đến tham dự lễ kỷ niệm cùng đoàn công tác.
Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Marseille, lần đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Aix Marseille Provence (CCI Aix Marseille Provence) và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille và tỉnh Bouches-du-Rhone phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế Pháp – Việt 2022, thu hút sự tham dự của khoảng 100 đại diện doanh nghiệp Pháp và Việt Nam.
Giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội, cũng như môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác với Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết trong thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, từ Đại sứ quán, đến các bộ phận thương mại, đầu tư, đã liên tục có các cuộc gặp gỡ làm việc với các cơ quan đầu mối tại địa phương cũng như tiếp xúc với các doanh nghiệp hàng đầu tại vùng Aix Marseille Provence, để có thể thúc đẩy các dự án đầu tư theo những hướng mới và trao đổi thương mại, dịch vụ trong những lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu lớn, như cơ sở hạ tầng, logistic, cảng biển, chế biến lương thực thực phẩm, năng lượng sạch, hàng không vũ trụ, y tế dược phẩm.
Bộ trưởng ủy nhiệm phụ trách ngoại thương bên cạnh Bộ Ngoại giao và châu Âu Pháp, Olivier Becht, đã tham dự và phát biểu bằng hình thức gửi video clip nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Pháp - Việt Nam cũng như triển vọng hợp tác nhiều mặt đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Bộ trưởng cam kết các tổ chức cơ quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư xuất nhập khẩu của Pháp sẽ giúp đỡ và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nhằm triển khai tốt nhất các hoạt động và dự án mới giữa Pháp và Việt Nam.
Sau phiên họp toàn thể với nội dung trình bày phong phú và đa dạng của các diễn giả, giúp người nghe hiểu rõ hơn bức tranh toàn cảnh, triển vọng và tiềm năng của thị trường Việt Nam, những cơ hội từ EVFTA mang lại cũng như những vấn đề liên quan đến hậu cần, thủ tục pháp lý. Các doanh nghiệp và đại diện các cơ quan tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại đã gặp nhau tại các cuộc tọa đàm bàn tròn để chia sẻ và trao đổi một cách cụ thể hơn các bước tiến hành và những kinh nghiệm chia sẻ trong quá trình triển khai thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Để giúp các doanh nghiệp Pháp có trải nghiệm cụ thể và thực tế hơn, CCI Aix Marseille Provence dự kiến giai đoạn hai của diễn đàn này sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022 với các chuyến đi thực tế đến Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh) và tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt - Pháp 2022 để giao lưu với các đối tác Việt Nam. Theo ban tổ chức cho đến nay, đã có nhiều công ty đăng ký tham gia vào sự kiện này.
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có cuộc gặp mặt với Chi hội Người Việt Nam tại Marseille và Chi hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseille-Provence. Tại buổi gặp mặt, Đại sứ nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại Marseille luôn là một điểm sáng về tinh thần yêu nước, tương thân tương ái cũng như nỗ lực gìn giữ bản sắc dân tộc ; đánh giá cao sự chung tay, giúp sức của cộng đồng kiều bào hướng về Tổ quốc, với nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ quê hương trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, hay những chương trình thiện nguyện giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong nước ; ghi nhận những nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Marseille trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống thống vào dịp Tết, qua các lớp học tiếng Việt, nhạc cụ dân tộc cho con em kiều bào hay các hoạt động giao lưu.
Có thể là hình ảnh về 11 người và mọi người đang đứng

chinhtribt

Close