Hội báo Nhân đạo năm 2022

Hội báo Nhân đạo năm 2022

Hội báo Nhân đạo năm 2022

Ngày 09/09/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã cùng bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng đoàn đại biểu báo Nhân dân khai trương gian trưng bày của báo Nhân dân tại Hội báo Nhân đạo 2022 được tổ chức tại thành phố Plessis-Pâté, tỉnh Essonne. Trong số đại biểu khách mời tới tham dự có Ủy viên Bộ chính trị Đảng cộng sản Pháp ông Denis Rondepierre, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Pháp – Việt bà Hélène Luc, con gái bà Raymonde Dien bà Catherine Dien và Đại sứ Lào tại Pháp ông Kham-Inh Khitchadeth.
Các phát biểu của Đại sứ Đinh Toàn Thắng, bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Denis Rondepierre đều tập trung nhấn mạnh về ý nghĩa của Hội báo không chỉ nhằm tiếp nối truyền thống của những người cộng sản và nhân dân lao động Pháp mà còn thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình. Đồng thời, khẳng định gian trưng bày của báo Nhân dân tại Hội báo là minh chứng sâu sắc cho mối quan hệ hữu nghị và tình cảm đoàn kết, gắn bó truyền thống giữa Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng cộng sản Pháp – mối quan hệ được chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, tôi rèn qua năm tháng và được các thế hệ lãnh đạo và đảng viên 2 Đảng dày công gìn giữ và vun đắp. Sự có mặt đông đảo của các đại biểu Pháp và Việt Nam tại gian trưng bày báo Nhân dân trong suốt nhiều năm qua cho thấy sự kiện luôn thu hút được quan tâm đặc biệt và là dịp vô cùng có ý nghĩa để tăng cường giao lưu và mở rộng hiểu biết lẫn nhau.
Trong không khí xúc động, các đại biểu đã dành thời gian để tưởng nhớ Raymonde Dien – người chiến sỹ cộng sản, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và là biểu tượng của tinh thần chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quốc tế vô sản cao quý – mất ngày 19/8 vừa qua. Hành động nằm chắn đường ray ngăn đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương vào năm 1950 của Raymonde Dien đã trở thành một trong những hình tượng lịch sử cổ vũ mạnh mẽ phong trào trên toàn thế giới phản đối chiến tranh, ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh vì hòa bình và độc lập dân tộc. Raymonde Dien sẽ mãi là đại diện cao quý cho tinh thần quả cảm đấu tranh vì mục tiêu cao cả, cho công lý và lẽ phải.
Gian trưng bày của báo Nhân dân năm nay giới thiệu ảnh về chủ tịch Hồ Chí Minh, các sự kiện chính trị - văn hóa nổi bật của Việt Nam, các mốc đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp trong năm 2021, văn kiện Đại hội 13 của Đảng. Một​ góc trang trọng khác được dành cho các ảnh tư liệu về thời gian đàm phán Hiệp định Paris, hướng tới mốc kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định lịch sử này vào năm 2023.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng, bà Nguyễn Thị Thu Hà cùng đông đảo các đại biểu, khách mời cũng đã tham dự phiên khai trương gian trưng bày của báo Pasaon của Đảng NDCM Lào tại Hội báo, nằm sát cạnh gian trưng bày của báo Nhân Dân.
Được tổ chức thường niên, Hội báo Nhân đạo là “ngày hội” của tình đoàn kết, là sự kiện chính trị và văn hóa thu hút được quan tâm của khá đông đảo người tham dự tại Pháp vào mỗi dịp tháng 9. Năm 2022 là năm đầu tiên Hội báo chuyển địa điểm sang thành phố Plessis-Pâté sau thời gian dài được tổ chức ở công viên La Courneuve. Quy mô Hội báo 2022 cũng được mở rộng hơn nhiều so với năm 2021 chịu tác động của dịch Covid 19.

chinhtribt

Close