Kết hôn

2. ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP GIỮA HAI BÊN NAM NỮ LÀ CÔNG DÂN VIỆT NAM TẠM TRÚ TẠI PHÁP

ĐSQ chỉ làm thủ tục kết hôn cho hai bên nam nữ là công dân Việt Nam chưa có quốc tịch nước ngoài. Trường hợp một trong hai bên đã có quốc tịch nước ngoài, nếu đương sự có yêu cầu kết hôn tại ĐSQ, đương sự phải xuất trình giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền của nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà đương sự có quốc tịch cho phép và công nhận việc kết hôn tại ĐSQ.

Hai bên đương sự trực tiếp nộp hồ sơ và phỏng vấn tại Đại sứ quán theo lịch hẹn.

Hồ sơ bao gồm :

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn(Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn);
 2. Bản sao hộ chiếu và thẻ cư trú của hai bên (xuất trình bản gốc để đối chiếu);
 3. Giấy khai sinh hoặc Bản sao Giấy khai sinh của hai bên được cấp trong vòng 03 tháng (bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm bản gốc để đối chiếu);
 4. Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện kết hôn của hai bên đương sự (thời hạn không quá 6 tháng xác nhận rõ có/không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, HIV);
 5. Các giấy tờ chứng nhận tình trạng độc thân : Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân xã/phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh cấp theo quy định tại Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp; Ngoài ra bổ sung thêm :

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp (nếu đương sự cư trú tại nước đó trên 03 tháng);

- Quyết định ly hôn của Tòa án nếu đã ly hôn;

- Giấy chứng tử nếu vợ/chồng cũ đã qua đời.

 1. Đối với các công dân có thời gian cư trú tại Pháp trên 1 năm hoặc đã ly dị tại Pháp hơn 6 tháng hoặc có vợ/chồng chết tại Pháp hơn 6 tháng, cần bổ sung Giấy chứng nhận không ghi chú hộ tịch (Certificat de non-inscription au répertoire civil) do Service Central d’État Civil của Pháp cấp (địa chỉ: Service central d’Etat civil 11, rue de la Maison Blanche 44941 NANTES Cedex 09 - Mẫu cerfa_12819-06).

 

Lưu ý :

- Các bên yêu cầu cần lấy hẹn trên trang chủ của ĐSQ, trực tiếp nộp hồ sơ tại ĐSQ theo lịch hẹn và có mặt trước giờ hẹn 15 phút. Hồ sơ gửi qua đường bưu điện sẽ coi như hồ sơ không hợp lệ và không được xử lý, ĐSQ không chịu trách nhiệm bảo quản đối với các giấy tờ gốc gửi qua bưu điện.

- Đối với các hồ sơ làm PACS hoặc kết hôn giữa những người đồng giới, vì những thủ tục trên chưa được pháp luật Việt Nam điều chỉnh, ĐSQ chỉ cấp Chứng nhận phong tục tập quán (certificat de coutume), không cấp Chứng nhận độc thân vì mục đích kết hôn.

- Các giấy tờ tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt theo quy định pháp luật của Việt Nam về công chứng/chứng thực bản dịch, trường hợp dịch hồ sơ qua Traducteur assermenté thì các giấy tờ phải được chứng nhận lãnh sự (Légalisation) tại Bộ Ngoại giao Pháp.

- Cán bộ lãnh sự tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu xuất trình thêm các giấy tờ bổ sung nếu cần thiết.

Lệ phí: (Biểu phí tại Thông tư 264 BTC) và các phụ phí:

    • Phí hoàn thiện hồ sơ nếu có (gồm dịch giấy tờ tài liệu, sao chụp…)
    • Phí gửi trả kết quả qua bưu điện nếu có.
Đặt lịch hẹn trực tuyến

LIÊN HỆ:

Điện thoại: 01 44 14 64 23 (buổi chiều các ngày thứ 3-4-5 từ 14h00-17h00)

Email: ls2@ambassade-vietnam.fr

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp/Ambassade du Vietnam

Bộ phận Hộ tịch

61, rue de Miromesnil 75008 PARIS

Xem tiếp

Close