Gặp mặt các thế hệ sinh viên Việt Nam thuộc Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia vùng Centre Val de Loire (INSA Blois)

Gặp mặt các thế hệ sinh viên Việt Nam thuộc Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia vùng Centre Val de Loire (INSA Blois)

Gặp mặt các thế hệ sinh viên Việt Nam thuộc Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia vùng Centre Val de Loire (INSA Blois)

Trong khuôn khổ tuần lễ sự kiện “Gặp gỡ Blois” (Rencontres de Blois), ngày 26/5/2022, tại thành phố Blois, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO, Lê Thị Hồng Vân, đại diện Viện INSA Blois, cùng vợ chồng giáo sư Vật lý Trần Thanh Vân và Kim Ngọc đã tham dự cuộc gặp mặt các thế hệ sinh viên Việt Nam thuộc Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia vùng Centre Val de Loire (INSA Blois), những người được thụ hưởng học bổng Gặp gỡ Việt Nam - Vallet.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao công lao đóng góp của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân trong việc thành lập và điều hành Quỹ học bổng RVN - Vallet, mang lại cơ hội để nhiều học sinh, sinh viên nghèo nhưng tài năng ở Việt Nam có thể tiếp cận với lâu đài của trí thức và khoa học, để từ đó lại tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học trong nước và quốc tế.
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân đã nhấn mạnh ý nghĩa của buổi gặp gỡ, nhất là trong bối cảnh UNESCO kỷ niệm Năm khoa học cơ bản 2022 trên toàn thế giới.
Hai Đại sứ đều bày tỏ mong muốn Quỹ học bổng RVN - Vallet và tổ chức Gặp gỡ Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các học sinh và sinh viên ở Việt Nam, giúp các em phát huy được tài năng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Năm 1993, giáo sư Vật lý Trần Thanh Vân và vợ là giáo sư Kim Ngọc tổ chức chương trình Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam - RVN) lần thứ nhất, thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó nhiều người đoạt Giải thưởng Nobel. Một năm sau, Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt Nam chính thức được thành lập theo sáng kiến của vợ chồng giáo sư, với mong muốn khuyến khích và chắp cánh cho các tài năng trẻ là học sinh và sinh viên ưu tú của Việt Nam, đặc biệt là những con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
Năm 2000, được chứng kiến một buổi lễ trao học bổng đầy xúc động của Quỹ Gặp gỡ Việt Nam, giáo sư Odon Vallet, Tiến sĩ Luật, Giáo sư lịch sử tôn giáo tại Đại học Sorbonne (CH Pháp) đã bày tỏ mong muốn được cùng giáo sư Trần Thanh Vân đóng góp vào chương trình học bổng này.
Đều đặn hàng năm, cứ vào dịp năm học mới, giáo sư Odon Vallet và vợ chồng GS Trần Thanh Vân từ Paris sang Việt Nam, cùng nhau đi khắp các miền đất nước để tự tay trao học bổng đến các bạn trẻ.
Từ hơn hai mươi năm qua, RVN-Vallet là quỹ học bổng phi chính phủ có quy mô lớn nhất và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam. Cho đến nay quĩ đã trao gần 40.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ, trị giá hơn 350 tỷ đồng với sự gia tăng hàng năm cả về số lượng và giá trị học bổng. Bên cạnh những học sinh ưu tú ở các đô thị, học bổng Vallet đã giúp đỡ nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tài năng và trẻ em các làng SOS, con em gia đình nghèo tại các vùng sâu, vùng xa từ núi rừng Tây Bắc, qua miền Trung, đến tận Đồng bằng sông Cửu Long. Trong số các em được nhận học bổng RVN - Vallet, có khoảng 400 em giành được huy chương trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế các môn khoa học, được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng toàn cầu.

chinhtribt

Close