Đoàn đại biểu Quốc hội thăm Bồ Đào Nha

Đoàn đại biểu Quốc hội thăm Bồ Đào Nha

Đoàn đại biểu Quốc hội thăm Bồ Đào Nha

Từ ngày 11-15/11/2023, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha.
Đoàn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva; làm việc với đoàn nghị sỹ thuộc Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha và tiếp ông Duarte Pacheo, nghị sỹ, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị viện quốc tế IPU.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã gặp Quốc vụ khanh Ngoại giao và Hợp tác Francisco André; thăm trụ sở và làm việc với ông Filipe Santos Costa, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành cùng Ban lãnh đạo Cơ quan Đầu tư và Thương mại Bồ Đào Nha (AICEP Portugal); tiếp ông Ricardo Valente, Uỷ viên Hội đồng thành phố Porto phụ trách kinh tế và đầu tư; thăm trụ sở Công ty EDP về năng lượng tái tạo của Bồ Đào Nha; và tiếp thân mật ông Filipe Leite de Sousa, đại diện Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Bồ Đào Nha (WFVV).
Tại các cuộc trao đổi, các đối tác BĐN đánh giá cao quan hệ song phương với Việt Nam và hợp tác trên các diễn đàn đa phương; coi trọng vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Bồ Đào Nha, đặc biệt là hợp tác kinh tế; cho rằng Việt Nam tăng cường hợp tác với Bồ Đào Nha không chỉ hướng tới thị trường nước này mà còn là cả thị trường châu Âu và châu Phi vì Bồ Đào Nha là cửa ngõ thông thương nằm ở trung tâm "tam giác" châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh; đề nghị hai bên tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó ưu tiên mở cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Quốc hội BĐN đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) tháng 4/2023 và đề nghị Bồ Đào Nha giúp thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng IUU” đối với thủy sản Việt Nam.
Cũng trong chuyến đi, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đã có buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha. Trong không khí thân tình, gần gũi, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi tới các cán bộ Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà.
Có thể là hình ảnh về 7 người
Có thể là hình ảnh về 7 người
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Có thể là hình ảnh về 12 người

chinhtribt

Close