Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho Việt Nam

Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho Việt Nam

Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho Việt Nam

Chiều ngày 16 tháng 11 năm 2023, lễ Chuyển giao Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho Việt Nam đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân cùng ông Nicolas Chiabaeff, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ ngoại giao - Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp và bà Krista Pikka, Vụ trưởng Vụ Văn hóa và tình trạng khẩn cấp của UNESCO. Cùng tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng và đại diện dòng tộc Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng Bắc Ninh là đại diện thực hiện các thủ tục tài chính liên quan đến quyền lợi các bên liên quan đến Ấn vàng theo pháp luật của Cộng hòa Pháp, đồng thời thực hiện việc lưu giữ, trưng bày và phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia bảo vệ, phát huy giá trị của Ấn vàng tại Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo là kết quả của hơn một năm đàm phán, thương thảo kể từ khi có công bố thông tin về cuộc đấu giá rao bán ấn vàng của Bảo Đại, đến thỏa thuận dừng đấu giá và nguyên tắc chuyển giao ấn song phương .
Phát biểu tại Lễ chuyển giao ấn vàng, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định “một năm đó chỉ là một chặng đường rất ngắn trong cả hành trình mà chiếc ấn đã đi qua, bởi vì Ấn vàng Hoàng đế Chi bảo là một tài sản quốc gia mang ý nghĩa lịch sử và chính trị đặc biệt, phản ánh nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng khác nhau của Việt Nam. Ấn vàng hôm nay trở về với đất nước của nó, với cội nguồn của nó là​ một hành trình cam go nhưng cũng là một đoạn kết tuyệt đẹp, phần nào là sự trọn vẹn mà chúng ta đều mong muốn”.
Chia sẻ tại buổi lễ, đại diện của phía Pháp, ông Nicolas Chiabaeff, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ ngoại giao - Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp bày tỏ ấn tượng với hành trình của Ấn vàng Hoàng đế chi bảo và nỗ lực của phía Việt Nam để đưa Ấn vàng hồi hương vào năm 2023, đúng dịp kỷ niệm nhiều dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, đó là 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp.
Trên cơ sở nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của ấn vàng Hoàng đế Chi bảo trong lịch sử quốc gia cũng như trong công tác bảo tồn di sản quốc gia, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã coi đây là một nhiệm vụ hàng đầu trong cả năm qua và đã triển khai nhiều nỗ lực, kiên trì để kết nối, thương thảo, vận động, thuyết phục, tập hợp thông tin nhằm đưa Ấn vàng trở về với đất nước Việt Nam.
Quá trình hồi hương ấn vàng được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài trong 2 tuần, là khoảng thời gian gay cấn nhất khi ta tiếp nhận thông tin về cuộc đấu giá của hãng Millon rao bán ấn vàng của Bảo Đại và phải đấu tranh để dừng đấu giá và thỏa thuận song phương về việc chuyển giao ấn. Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ lúc hai bên bước vào thương thảo để chuyển giao ấn và kéo dài hơn trong suốt một năm qua. Trong giai đoạn đầu, trong vòng 2 tuần kể từ khi có thông báo đấu giá đến ngày đấu giá, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đồng thời tiến hành nhiều bước, một mặt là báo cáo và tham mưu với các cơ quan trong nước, mặt khác là tiến hành tiếp xúc với hãng đấu giá Millon; thông tin và đề nghị hỗ trợ, tư vấn từ các cơ quan chức năng của Pháp gồm BNG, Bộ Văn hóa Pháp, Cố vấn đối ngoại của TTh, TTg và UNESCO; tìm hiểu và tiếp xúc với một số đối tác, bạn bè, cộng đồng nhằm xác định và tiếp cận với chủ sở hữu và người rao bán; trao đổi, tham vấn với một nhóm luật sư về trình tự, thủ tục pháp lý đối với việc ngăn bán đấu giá cổ vật.
Song song với việc tìm kiếm thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đồng thời chủ động báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao về tình hình cập nhật theo từng ngày và diễn biến sự việc; kiến nghị đề xuất giải pháp, lộ trình cũng như xin ý kiến chỉ đạo từ các cấp có thẩm quyền.
Trong cả 2 giai đoạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phát huy tinh thần chủ động, tham mưu, đồng hành, phối hợp và hỗ trợ các cơ quan, tổ chức trong nước và đối tác phía Pháp. Các đối tác được ĐSQ liên hệ và đặt vấn đề đều tích cực hỗ trợ, tìm kiếm đầu mối, tư vấn tham khảo, giới thiệu các luật sư có kinh nghiệm để tư vấn, tham mưu, hỗ trợ và đại diện cho ĐSQ trong tiếp xúc, làm việc với hãng đấu giá.
Ấn vàng Hoàng đế chi bảo đã được đưa về nước ngày 17/11/2023.
Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ
Có thể là hình ảnh về 8 người và văn bản
Cục trưởng Cục Di sản Bộ VHTTDL Lê Thị Thu Hiền phát biểu tại buổi lễ
Có thể là hình ảnh về 7 người, cái bục và văn bản
Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Ngoại giao, đại diện cho phía Pháp
Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản
Đại diện của UNESCO
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản
Ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bảo tàng hoàng gia Nam Hồng
Đại diện dòng tộc Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu tham dự lễ chuyển giao Ấn vàng
Giao nhận giữa Chủ tịch Hãng đấu gia Millon và Giám đốc Bảo tàng hoàng gia Nam Hồng Nguyễn Thế Hồng
Các đối tác Việt Nam và Pháp cùng đại diện UNESCO tại lễ chuyển giao
Nhóm Luật sư hỗ trợ pháp lý cho phía Việt Nam
Có thể là hình ảnh về 7 người, cái bục và văn bản
Gia đình ông Nguyễn Thế Hồng và Chủ tịch Hãng Millon
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ĐẠI SỬ QUAN VIỆT NAM TẠI PHÁP NGUAT GIAO LỄ CHUYỂN GIAO ẤN VÀNG HOÀNG ĐẾ CHI BẢO aris, ngày 16 tháng 11 năm 2023'

chinhtribt

Close