Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc tại Nice

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc tại Nice

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc tại Nice

Ngày 02/5/2022, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã chào ông Philippe Pradal, Phó Thị trưởng thành phố Nice và trao đổi về tình hình hợp tác giữa Nice với Việt Nam và các địa phương Việt Nam. Ông P. Pradal đã giới thiệu về mô hình Ecovallee mà Nice đang triển khai nhằm quy hoạch lại và bền vững vùng đồng bằng sông Var với 3 hướng tác động song song là phát triển kinh tế, quy hoạch lãnh thổ và bảo vệ môi trường. Đồng thời, ông Phó Thị trưởng Nice bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác về Pháp ngữ, đào tạo tiếng Pháp, hợp tác trong lĩnh vực di sản, tham gia Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương 12 tại Hà Nội và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm năm 2023.
Trong buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nice-Cotes d’Azur, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã trình bày về tiềm năng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như của Việt Nam sang Pháp. Đặc biệt, Văn phòng đại diện FPT tại Pháp, đặt trụ sở tại Nice là một dự án thu hút quan tâm của địa phương cũng như sự hợp tác của các doanh nghiệp Pháp.
Trong trao đổi với địa phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh hợp tác kết nghĩa giữa Nice với thành phố Cần Thơ trong lĩnh vực y tế và giáo dục, giữa Đại học Sofia Antipolis và Đại học Đà Nẵng và khuyến khích các bên đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác, hướng tới Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp tại Hà Nội vào tháng 12/2022. Các doanh nghiệp Nice tìm hiểu thông tin hợp tác về y tế, số hoá và nuôi trồng thuỷ sản.
Trong thời gian công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp mặt đại diện kiều bào và sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nice và các vùng lân cận. Đại diện cộng đồng đã thông báo tình hình lao động và học tập tại địa phương cũng như các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, hướng về quê hương đất nước. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã động viên tinh thần lao động và học tập của bà con, sinh viên; khuyến khích bà con, sinh viên tiếp tục gìn giữ truyền thống đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau; duy trì dạy và học tiếng Việt, bản sắc văn hoá Việt; phát huy và củng cố các mối quan hệ hợp tác và giao lưu giữa cộng đồng với sở tại và với quê hương, đất nước.
Cùng ngày, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm triển lãm tranh của Vua Hàm Nghi đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á của Nice. Triển lãm do bà Amandine Dabat, chắt đời thứ ba của Vua Hàm Nghi tổ chức, cũng là tác giả của cuốn sách mang tên “Hàm Nghi - vị vua đi đầy, nghệ sỹ tại Algerie”. Ông Adrien Brossard, Giám đốc Bảo tàng cho biết các tác phẩm của Vua Hàm Nghi mang sắc thái của trường phái ấn tượng và ảnh hưởng của các danh họa Pháp Paul Gauguin, Auguste Rodin. Đây là lần đầu tiên 150 tác phẩm của “nghệ sĩ - hoàng tử An Nam” được giới thiệu với công chúng Pháp.
Nice là thành phố lớn thứ 5 của Pháp nằm bên bờ Địa Trung Hải và có thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng. Khu công nghệ cao Sofia Antipolis bao gồm trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ là mô hình thung lũng công nghệ lớn nhất của Pháp.

chinhtribt

Close