ĐẠI SỨ ĐINH TOÀN THẮNG TRÌNH QUỐC THƯ LÊN QUỐC VƯƠNG MONACO ALBERT ĐỆ NHỊ

ĐẠI SỨ ĐINH TOÀN THẮNG TRÌNH QUỐC THƯ LÊN QUỐC VƯƠNG MONACO ALBERT ĐỆ NHỊ

ĐẠI SỨ ĐINH TOÀN THẮNG TRÌNH QUỐC THƯ LÊN QUỐC VƯƠNG MONACO ALBERT ĐỆ NHỊ

Ngày 03/5/2022 tại Monaco, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHXN Việt Nam tại Công quốc Monaco Đinh Toàn Thắng đã trình Quốc thư lên Quốc vương Monaco Albert Đệ Nhị.
Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Cung điện Hoàng gia Monaco, với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Ngo ại giao Monaco bà Isabelle Berro Amadei và các quan chức cấp cao trong Hoàng gia và Chính phủ Monaco.
Trong buổi tiếp của Quốc vương dành cho Đại sứ Việt Nam sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Monaco và mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ đóng góp tích cực để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nư ớc. Đại sứ đã chuyển lời chào, thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Quốc vương Albert Đệ Nhị sang thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Monaco (2007-2022), mong muốn hai nước tăng cường trao đổi ở các cấp và cùng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú, nhằm tạo cho quan hệ song phương những bước phát triển mới, hiệu quả. Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định Việt Nam mong muốn duy trì và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Monaco trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như kinh tế biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh thái và môi trường biển, phát triển du lịch, trao đổi văn hóa...
Quốc vương Albert Đệ Nhị đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên quốc tế, cũng như những thành tựu kinh tế-xã hội và phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, bày tỏ hài lòng với quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Monaco, nhất trí cho r ằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, hai bên cần và có thể tăng cường kết nối, hợp tác nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước.
Quốc vương Monaco cũng nhất trí hai nước cần tiếp tục tăng cường phối hợp trên các diễn đàn da phương, như Liên hợp quốc, Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế khác, cũng như cùng nỗ lực tham gia thúc đẩy các quan tâm chung của thế giới như bảo vệ môi trường thiên nhiên, sinh thái biển, đảm bảo phát triển bền vững, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hai bên đã thiết lập như giữa Bảo tàng Hải dương học Monaco và Viện Hải hương học Nha Trang.
Quốc vương gửi lời chào tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, chúc Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoàn thành tốt​ trọng trách của mình trên cương vị Đại sứ tại Monaco, đóng góp thiết thực vào làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Monaco.
Ngay sau buổi lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tiếp kiến Bộ trưởng Ngoại giao Monaco bà Isabelle Berro Amadei. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai nước, đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Monaco, nhất trí cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi giữa các đối tác hai bên để xác định và khai thác tốt các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Monaco.
Chiều cùng ngày, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp ông Michel Dotta, Chủ tịch Hội đ ồng Kinh tế Monaco (MEB). Hai bên đ ã trao đổi về các khả năng hợp tác kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên hợp tác và kinh doanh, tận dụng các cơ hội cải cách, phục hồi sau đại dịch, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại song phương Việt Nam – Monaco, nhất là trong bối cảnh hai nước đều cần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Tại buổi tiếp ông Jacques Bernard, Chủ tịch Hiệp hội “Chắp cánh hy vọng” (Les Soins de l’Espoir) được thành lập năm 2017 tại Monaco, chuyên gây quỹ tài trợ các ca mổ tim cho trẻ em Việt Nam và trong vòng 5 năm qua đã tài trợ cho 17 ca mổ tim với tổng số tiền 45.000 Euro. Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội, nhấn mạnh ý nghĩa cao đẹp của các hoạt động mang đầy tính nhân văn trong việc mang đến nụ cười và niềm hy vọng cho các trẻ em Việt Nam.

chinhtribt

Close