Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tiếp cựu Thủ tướng Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tiếp cựu Thủ tướng Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tiếp cựu Thủ tướng Pháp

Sáng ngày 01/02/2023, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tiếp ông Édouard Philippe, cựu Thủ tướng Pháp (từ năm 2017-2020), Thị trưởng thành phố Le Havre, vùng Normandie thăm và chào xã giao. Tháp tùng ông Édouard Philippe có bà Caroline Leclercq, Phó Thị trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và ông Mohamed Hamrouni, Chánh Văn phòng nội các Thị trưởng Le Havre. Hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác trong thời gian qua và cùng trao đổi về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông Édouard Philippe.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng vui mừng ôn lại các kỷ niệm trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Édouard Philippe tháng 11/2018, điểm lại các kết quả tích cực đạt được trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp, các ngành với chính quyền và các địa phương của Pháp trong đó có thành phố Le Havre. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có cuộc gặp với Thị trưởng Edouard Philippe nhân chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 22-27/9/2022. Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An làm việc với Phó Thị trưởng Le Havre Caroline Leclercq ngày 19/12/2022. Đại sứ cũng nhấn mạnh năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Pháp - Việt, là dịp để hai nước tiến hành nhiều hoạt động thiết thực củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, trong đó Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13 - 15/4/2023 với sự tham gia đông đảo của các địa phương Pháp và địa phương Việt Nam là một sự kiện lớn và mong muốn có đại diện của thành phố Le Havre tham dự.
Ông Edouard Philippe bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và có cuộc gặp với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, vui mừng vì kết quả hợp tác tích cực về nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt về kinh tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ...; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp ở khu vực và chuyến thăm Việt Nam dự kiến sắp tới của ông là dịp để thúc đẩy quan hệ giữa Pháp - Việt Nam nói chung và giữa Thành phố Le Havre và các địa phương của Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Le Havre là phát triển kinh tế và vận tải biển, logistics, đào tạo đại học. Dự kiến ông Édouard Philippe sẽ đi cùng đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp cảng biển, vận tải biển, logistics như SEAFRIGO, SOGET SA, TOWT... và lãnh đạo Trường Le Havre Normandie và Trường Sciences Po Le Havre.

chinhtribt

Close