Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại Lyon

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại Lyon

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại Lyon

Từ ngày 09-10/6/2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tới thành phố Lyon, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã có cuộc làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne – Rhone – Alpes; ông Bruno Bernard, Chủ tịch vùng đô thị Grand Lyon và ông Philippe Valentin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon.
Các lãnh đạo Vùng và vùng đô thị đánh giá quan hệ hợp tác của Vùng Rhone-Alpes trước đây (đến trước 2015), thành phố Lyon và vùng đô thị Grand Lyon với một số địa phương Việt Nam là đa dạng và phong phú, điển hình là với Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế, giáo dục - đào tạo. Về giáo dục, mỗi năm vùng Auvergne - Rhône – Alpes dành một khoản ngân sách cho các hoạt động hợp tác đại học với Việt Nam trong đó nổi bật là tham gia dự án phối hợp đào tạo song bằng Thạc sỹ giữa Viện Quốc tế về Pháp ngữ thuộc Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Đại học Ngoại giao (DAV), cũng như hỗ trợ các dự án hoạt động nhân đạo.
Ngoài thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp, có hệ sinh thái về công nghiệp và khoa học đời sống, ông Laurent Wauquiez, Chủ tịch Vùng Auvergne-Rhone-Alpes đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội các Vùng Pháp ngữ (AIRF), phía Lyon nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở xanh, thân thiện với môi trường, năng lượng, y dược cũng như tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Pháp ngữ như kêu gọi các địa phương Việt Nam tham gia vào AIRF; mời tham dự Triển lãm Pollutech 2023 là triển lãm quốc tế hàng đầu châu Âu về chủ đề môi trường.
Trong cuộc gặp với Chủ tịch Phòng TM&CN Lyon, ông Philippe Valentin khẳng định CCI Lyon là Phòng TM&CN lơn và lâu đời hàng đầu của Pháp; nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp tham gia CCI Lyon hiện đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Lyon và theo nhu cầu của đối tác Việt Nam.
Đoàn công tác cũng đã tới thăm các tập đoàn, doanh nghiệp có trụ sở tại Lyon và đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như BioMerieux (giải pháp chẩn đoán và điều trị y tế ), Sanofi (dược phẩm), Aguettant (dụng cụ y tế), AirLiquide (khí lỏng).
Đoàn công tác cũng thăm Bảo tàng Confluences và Cơ quan tư vấn quy hoạch đô thị. Bảo tàng Confluences là bảo tàng khoa giáo hàng đầu tại Lyon, được xây dựng ở vị trí hợp lưu giữa sông Saone và sông Rhone, mỗi năm thu hút 700.000 lượt khách tham quan. Bảo tàng và Cơ quan tư vấn quy hoạch đô thị đã và đang triển khai hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học KHXH&NV TP.HCM trong các lĩnh vực thiết kế vận hành bảo tàng và quy hoạch đô thị.
Tại các cuộc làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp là đặc thù của quan hệ hai nước; tăng cường và củng cố các thế mạnh của địa phương là nhu cầu của cả hai phía Việt Nam và Pháp, nhằm tạo dựng quan hệ “cùng thắng”. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời kêu gọi các đối tác của Vùng và vùng đô thị tích cực tham gia Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào đầu tháng 12/2022 và chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

chinhtribt

Close