Đại sứ Việt Nam tại Pháp tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon

Đại sứ Việt Nam tại Pháp tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon

Đại sứ Việt Nam tại Pháp tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon

Từ ngày 11-12/6/2022, Việt Nam đã tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon, lần đầu được tổ chức lại sau hai năm dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia sự kiện vốn quy tụ 53 Cơ quan Lãnh sự nước ngoài tại Lyon hàng năm.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tới thăm gian hàng Việt Nam và chào đón ông Gregory Doucet, Thị trưởng thành phố Lyon đến thăm gian hàng. Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng thành phố Lyon đã diễu hành theo đội múa lân tiến lên sân khấu chính để khai mạc lễ hội. Khán giả Lyon và nước ngoài lần đầu tiên được chiêm ngưỡng màn múa lân sôi động và độc đáo, cũng những tà áo dài truyền thống và nghệ thuật cải lương trên sân khấu Pháp.
Ngày hội Lãnh sự năm nay lấy chủ đề tôn vinh văn hoá nhằm giới thiệu tới khách tham quan những nét văn hoá đặc sắc của các quốc gia.
Trong khuôn khổ chuyến công tác này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lyon và vùng phụ cận và chi hội sinh viên Việt Nam tại Lyon ông. Đại diện các thế hệ Việt kiều tại Lyon bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của Đại sứ quán và đã có nhiều ý kiến thiết thực đóng góp cho xây dựng phong trào người Việt tại Lyon.
Bác sĩ Nguyên Văn Huân, cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại vùng Rhone (UGVR) kiến nghị Đại sứ quán, Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Pháp cũng như các cơ quan hữu quan trong nước tiếp tục quan tâm đến phong trào Việt kiều, hỗ trợ mọi điều kiện cần thiết để duy trì hoạt động trong cộng đồng người Việt tại Pháp cũng như vùng Lyon như cử đoàn nghệ thuật sang biểu diễn các dịp Tết cổ truyền, hỗ trợ giáo trình giảng dạy tiếng Việt, các ấn phẩm quảng bá tuyên truyền.
Phó giáo sư tiến sĩ Vũ Xuân Hồng, giảng viên trường đại học Lyon 3, thành viên Ban chấp hành UGVR khẳng định bà con Việt kiều dù ở nơi đâu cũng đều luôn hướng về quê hương đất nước, mong muốn Đại sứ quan thường xuyên quan tâm, tạo cầu nối để bà con Việt kiều bày tỏ nguyện vọng cũng như đóng góp ý kiến xây dựng quê hương.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thông tin đến bà con Việt kiều ngắn gọn tình hình đất nước đặc biệt là chính sách mở cửa của Việt Nam sau đại dịch Covid-19, kết quả chuyến thăm và làm việc của Ttg Phạm Minh Chính tới Pháp năm 2021, tình hình quan hệ hợp tác Pháp - Việt thời gian qua cũng như kết quả chuyến thăm và làm việc của Đại sứ quán với các cơ quan chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại Lyon.
Đại sứ mong muốn bà con Việt kiều Lyon tiếp tục đoàn kết gắn bó tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, hướng về quê hương đất nước, mỗi cá nhân, hội đoànk phát huy tinh thần năng động tích cực, chủ động sáng tạo trong hoạt động phong trào, gìn giữ bản sắc văn hoá Việt Nam và đoàn kết hoà nhập tốt với sở tại, mong muốn bà con Việt kiều Lyon cũng như các thế hệ sinh viên lưu học sinh có nhiều ý kiến hay, đóng góp thiết thực hơn nữa cho đất nước. Cũng nhân dịp này Đại sứ đã tặng Chi hội UGVR và Chi hội sinh viên Việt Nam tại Lyon bức tem kỉ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp do Bưu điện Pháp phát hành với mong muốn bà con Việt kiều Lyon kế thừa xứng đáng truyền thống phong trào Việt kiều tại Pháp do Bác Hồ sáng lập.

chinhtribt

Close