Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tham dự sụ kiện Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp tại Montpellier

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tham dự sụ kiện Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp tại Montpellier

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tham dự sụ kiện Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp tại Montpellier

Trong hai ngày 31/3 - 01/4/2023, chuỗi sự kiện “Quan hệ Việt Nam-Pháp: Di sản lịch sử trước những thách thức của thế kỷ 21” đã được tổ chức tại Montpellier để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm đối tác chiến lược (2013-2023).
Giáo sư Pierre Journoud, giảng viên chuyên ngành lịch sử đương đại, Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 và chính quyền cụm đô thị Montpellier-Occitanie đã cùng phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện.
Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, nhiều học giả, nhà ngoại giao cùng các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực của hai nước.
Tại hội thảo “Quan hệ Việt Nam-Pháp: Từ chiến tranh tới hòa bình” và 4 bàn tròn chuyên đề về các lĩnh vực hợp tác, các chuyên gia lịch sử Pháp và Việt Nam đã điểm lại những giai đoạn lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Các ý kiến đều cho rằng ý chí chung và nỗ lực chung của hai nước trong 50 năm qua đã làm cho quan hệ hữu nghị và hợp tác không ngừng phát triển, ngày càng sâu sắc hơn và đa dạng hơn để dẫn tới việc ký kết quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.
Về mặt kinh tế, Việt Nam và Pháp còn rất nhiều tiềm năng, cần phải khuyến khích hơn nữa các doanh nhân, các startup đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, thúc đẩy xuất nhập khẩu của Việt Nam. Khán giả đã được nghe chia sẻ của một doanh nhân trẻ sản xuất nước uống quả nhiệt đới tại Việt Nam để phân phối tại Pháp và đã gặt hái được thành công vang dội với doanh số tăng 200 triệu euro trong vòng 3 năm và được chọn vào danh sách Forbes under 30 năm 2022.
Các hội thảo chuyên đề đã đề cập đến nhiều mảng hợp tác và các dự án mang tính biểu tượng cao như hợp tác y tế với sự ra đời của Liên hội Y tế Pháp-Việt, Thư viện Số Việt - Pháp.
Các diễn giả đều nhận định Việt Nam và Pháp có thể làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược bằng cách thiết lập ra các nhóm công tác làm việc với nhau về các chủ đề khác nhau để có những đề xuất hữu ích cho chính phủ hai bên.
Cùng dịp này, chính quyền thành phố Montpellier phối hợp Trường Paul Valery Montpellier 3 và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức triển lãm về biển đảo Việt Nam.
Phát biểu tại triển lãm, bà Clare Hart, Phó Chủ tịch cụm đô thị Montpellier đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa thành phố với các địa phương Việt Nam nói riêng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giáo dục.
Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, 50 năm là một chặng đường với bề dày lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp. Tiềm năng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn, đòi hỏi hai nước cần phải có những chính sách, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của toàn bộ các bộ máy hợp tác từ trung ương, đến địa phương, các hội đoàn hay cá nhân.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Các hội thảo bàn tròn trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới là một hoạt động rất có ý nghĩa để đề cao những dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt và giữa hai nước và là một cơ hội tốt để có những ý tưởng mới, những hành động mới nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ gắn bó Việt Nam-Pháp.
Năm 2023 là một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và là dịp để đánh giá những thách thức và những lĩnh vực cần tăng cường hợp tác.
Từ cuối năm 2022, nhiều sự kiện đã được tổ chức tại các địa phương của Pháp để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước.
Các hoạt động diễn ra dưới nhiều hình thức và rất phong phú để điểm lại chặng đường hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong nửa thế kỷ qua đồng thời xem xét những triển vọng trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, cũng như là đời sống của cộng đồng Việt Nam tại Pháp.
Sự thành công của các hoạt động trong thời gian vừa qua thể hiện sự nhiệt thành, tình cảm sâu sắc của các đối tác Pháp dành cho quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như nguyện vọng thúc đẩy mối quan hệ song phương sang giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc.
Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng

chinhtribt

Close