Đại sứ Đinh Toàn Thắng tiếp ba công dân Thụy Sĩ - những người treo cờ Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tiếp ba công dân Thụy Sĩ - những người treo cờ Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tiếp ba công dân Thụy Sĩ – những người treo cờ Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 25/3/2023 tại thủ đô Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp ba công dân Thụy Sĩ, những người đã trực tiếp tham gia treo lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày 18-19/01/1969, nhằm phản đối chiến tranh, ủng hộ hoà bình cho nhân dân Việt Nam. Họ là Bernard Bachelard, Olivier Parriaux và Noé Graff.
Trong không khí ấm áp, thân tình, những câu chuyện thú vị của ba vị khách đặc biệt đến từ Thụy Sĩ đưa Đại sứ Pháp Đinh Toàn Thắng và những người nghe trở lại với không khí phản chiến sôi động của những năm 1969-1970.
Câu chuyện kể về 30 tiếng đồng hồ dũng cảm của những chàng trai đến từ Lausane (Thụy Sĩ) khi tìm cách leo lên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris vào đêm 18/01/1969 để treo lá cờ nửa xanh, nửa đỏ với ngôi sao vàng ở giữa của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.
Sự kiện xảy ra cách đây hơn 50 năm và sự thật của nó mới chỉ được công bố vào năm 2019, sau khi chóp tháp nổi tiếng này bị sụp đổ vì một vụ hỏa hoạn.
Để kỷ niệm dấu mốc 50 năm ngày Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết (27/1/1973-27/1/2023), các tác giả của sự kiện treo cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris đã quyết định kể lại câu chuyện của họ, từng gây chấn động truyền thông Pháp và Mỹ 54 năm trước.
Với tựa đề "Le Viet Cong au sommet de Notre-Dame" (tạm dịch là Cờ Việt Cộng trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà), cuốn sách của Bernard Bachelard, Noé Graff và Olivier Parriaux được Nhà xuất bản FAVRE, Lausane (Thụy Sĩ) ấn hành, và ra mắt tháng 1/2023 với lời tựa: "Ngày hôm nay, ba người anh hùng, mặc dù họ không bao giờ tự nhận, đã kể lại 30 giờ gia nhập của họ vào cuộc chiến 30 năm của một dân tộc đã thoát được ra khỏi nanh vuốt chủ nghĩa thực dân, kháng cự một cách thắng lợi trước cơn đại hồng thủy của khói lửa và hóa chất chết người của Hoa Kỳ, và bước ra khỏi tình trạng kém phát triển."
Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời

chinhtribt

Close