Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm Poitiers và dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm Poitiers và dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm Poitiers và dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp

Trong hai ngày 23-24/2/2023, nhận lời mời của Thị trưởng Poitiers, bà Eleonore Moncond’huy, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm Poitiers, dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp do Toà Thị chính thành phố tổ chức, gặp mặt các thiết chế của vùng Nouvelle Aquitaine và thành phố Poitiers trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hoá, hợp tác nông nghiệp và môi trường.
Tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp, bà Eleonore Moncond’huy, Thị trưởng thành phố đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa Poitiers và Huế; kêu gọi các đối tác của vùng, thành phố tiếp tục chủ động và làm mới các quan hệ sẵn có, tìm kiếm các chủ đề hợp tác phù hợp với yêu cầu và thế mạnh của hai bên trong bối cảnh mới như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển xanh, bền vững. Ông Pascal Duforestel, ủy viên Hội đồng Vùng Nouvelle Aquitaine cũng nhấn mạnh mối kết nghĩa truyền thống giữa Lào Cai và Poitou Charente (tên gọi trước của vùng Nouvelle Aquitaines trước 2016), được duy trì và tiếp tục thúc đẩy đến nay với các dự án hợp tác nông nghiệp, giảng dạy tiếng Pháp và đào tạo du lịch; cam kết chính quyền vùng sẽ ủng hộ và hỗ trợ các dự án hợp tác kết nghĩa, thúc đẩy giao lưu và hợp tác cùng có lợi.
Tại các cuộc làm việc với đại diện các cơ sở, thiết chế trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, các trao đổi với Trung tâm quốc gia về giáo dục từ xa (CNED) và hệ thống CANOPE, cơ quan thực thi của Bộ GD Pháp về giáo cụ, phương pháp giảng dạy và bồi dưỡng giáo viên đã giúp chia sẻ và tìm hiểu nhiều kinh nghiệm, cách thực hành tốt cho công tác giảng dạy tiếng Việt như cho người nước ngoài và cho người Việt ở nước ngoài. Đoàn công tác cũng gặp các đối tác là các trường đại học (ENSMA, Poitiers), trung tâm nghiên cứu, bệnh viện-đại học đóng trên địa bàn vùng đô thị, có thể mạnh về môi trường, chuyển đổi năng lượng, y tế, hàng không.
Trong lĩnh vực kinh tế, đoàn công tác đã gặp Phòng Thương mại công nghiệp tỉnh Vienne, Phòng quản lý các làng nghề thủ công và nghệ thuật và Phòng quản lý nông nghiệp của vùng đô thị Grand Poitiers; trao đổi về các khả năng thúc đẩy giao thương, tăng cường hợp tác và phối hợp xây dựng các dự án về đào tạo nghề, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh hợp tác giữa thành phố Poitiers, cụm đô thị Grand Poitiers và vùng Nouvelle Aquitaine, là hình mẫu của quan hệ hợp tác địa phương Việt - Pháp, dự kiến Hội nghị 12 tại Hà Nội trong tháng 4 tới cũng sẽ giới thiệu, quảng bá; đánh giá cao việc tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ tại thành phố; và khuyến khích các đối tác Pháp tiếp tục hợp tác và thúc đẩy giao lưu với các địa phương Việt Nam.
Tại lễ kỷ niệm , thành phố Poitiers đã giới thiệu dự án Hoà âm - Harmonie do đạo diễn Tristan Guerlotte và nhà soạn nhạc Malik dàn dựng và thực hiện với sự cộng tác của ca sĩ Đồng Lan. Đây là thành quả của sự phối hợp và giao lưu về âm nhạc và tiếng Pháp giữa học sinh trường Nguyễn Tri Phương (Huế) và trường Lusignant (Poitiers).
Cùng trong chuyến thăm, ĐS đã gặp mặt các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Poitiers, thăm hỏi và động viên các em nỗ lực phấn đấu để đạt thành công trong học tập và cuộc sống.
Poitiers, thuộc Nouvelle Aquitaine, vùng hành chính rộng nhất về diện tích và đa dạng về địa hình tại Pháp; là đối tác truyền thống, cùng Huế hình thành Festival Huế rất thành công; đã và đang có nhiều dự án hợp tác với một số địa phương Việt Nam (Thừa Thiên Huế, Lào Cai) trong các dự án nông nghiệp, văn hóa, nghiên cứu bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu.
Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về 16 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

chinhtribt

Close