Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm cụm khoa học công nghệ Paris-Saclay

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm cụm khoa học công nghệ Paris-Saclay

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm cụm khoa học công nghệ Paris-Saclay

Ngày 07/3/2024, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm cụm khoa học công nghệ Paris-Saclay, một trong những trung tâm đổi mới lớn nhất hành tinh.
Ông Jérémy Herve, Giám đốc Đổi mới và Phát triển Kinh tế thuộc Cơ quan Quy hoạch công (EPA) Paris-Saclay nhấn mạnh đây là một dự án tầm cỡ quốc gia nhằm tạo ra một cụm khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới. Mục tiêu của dự án là tập trung tất cả các cộng đồng đổi mới trên cùng một vùng lãnh thổ, ngay gần Paris, để có thể tham gia cuộc cạnh tranh quốc tế về đổi mới. Dự án cũng nhằm gắn kết các bên, từ cộng đồng nghiên cứu học thuật đến cộng đồng nghiên cứu tư nhân và nghiên cứu phát triển công nghiệp, đồng thời tìm ra các giải pháp đổi mới từ các doanh nghiệp mới, hay còn được gọi là khởi nghiệp.
Paris-Saclay là một trong 8 trung tâm đổi mới quan trọng nhất trên thế giới, cùng với Thung lũng Silicon, Boston, Tech City London, Bắc Kinh... Trong số 65.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, có 23% là sinh viên người nước ngoài.
Bà Sylvaine Neuve, Giám đốc Phát triển và Hợp tác kinh doanh của Viện Bách khoa Paris (IP Paris), cho biết từ năm 2020 đến nay, đã có khoảng 150 sinh viên Việt Nam theo học tại Trường Bách khoa (l’École Polytechnique). Ngoài ra còn có nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường Telecom Paris và Telecom Sud Paris thuộc IP Paris. Viện cũng đã triển khai một chương trình thạc sĩ vào năm 2017 và đến nay đã có trên 40 sinh viên Việt Nam hoàn thành chương trình này. Tại các trường thuộc IP Paris cũng có khoảng 15 nghiên cứu sinh tiến sĩ Việt Nam, trong đó một số trường hợp có học bổng. Tỉ lệ tiếp cận việc làm của họ rất cao, với hơn 84% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp. Sau đó, các sinh viên có thể tự lựa chọn theo đuổi con đường học vấn, trở về nước hay làm việc tại Pháp.
Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Paris-Saclay “là hình mẫu để chúng ta tạo những cầu nối hợp tác và phát triển giữa các trung tâm tương tự của Việt Nam và các trung tâm của Pháp, cũng như châu Âu. Bởi vì ở đây không chỉ tập trung các nhà nghiên cứu và sản xuất, các trung tâm đào tạo của Pháp, mà còn của châu Âu cũng đã quy tụ về đây để hợp tác và cùng sản xuất cho những lĩnh vực hướng tới tương lai”.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Có thể là hình ảnh về 3 người, TV và văn bản

chinhtribt

Close