Cuộc họp chuẩn bị cho sự kiện Diễn đàn kinh tế cấp bộ trưởng OECD-Đông Nam Á

Cuộc họp chuẩn bị cho sự kiện Diễn đàn kinh tế cấp bộ trưởng OECD-Đông Nam Á

Ngày 28/9/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã cùng với Đại sứ Úc bên cạnh OECD, Brendan Pearson đồng chủ trì ăn trưa làm việc Văn phòng Chương trình Đông Nam Á của OECD.
Tham dự cuộc họp có Đại sứ và đại diện các nước Việt Nam, Úc, Anh, Canada, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Trưởng phòng Đông Nam Á, thuộc Ban Quan hệ toàn cầu của OECD. Cuộc họp tập trung bàn về Diễn đàn kinh tế cấp bộ trưởng OECD-Đông Nam Á sắp diễn ra tại Việt Nam, các ưu tiên của Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) trong 3 năm Việt Nam và Úc đồng chủ trì Văn phòng của SEARP.
Mở đầu phiên họp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh Diễn đàn kinh tế cấp bộ trưởng OECD-Đông Nam Á là một sự kiện quan trọng trong quan hệ của OECD và các nước ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch. Với chủ đề “Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững”, Diễn đàn sẽ là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách của OECD và ASEAN thảo luận về các biện pháp tăng cường chuỗi cung ứng trong ngắn hạn, đồng thời là dịp để chính phủ và các doanh nghiệp cùng trao đổi về hợp tác tăng cường các cơ hội đầu tư và khả năng chống chịu của nềnkinh tế trước các cú sốc. Đại sứ cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của kết nối doanh nghiệp của OECD và Đông Nam Á và thông báo về việc Diễn đàn cấp Bộ trưởng tháng 10 tới sẽ giới thiệu về Mạng lưới doanh nghiệp OECD-Đông Nam Á. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các nước tích cực tham gia Diễn đàn cả ở cấp hoạch định chính sách và doanh nghiệp, tạo động lực kết nối cho nhiều Diễn đàn về kinh tế tại khu vực vào tháng 11/2022 tới.
Đại sứ Úc Brendan Pearson đánh giá cao việc Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn kinh tế cấp bộ trưởng OECD-Đông Nam Á với chương trình nghị sự chất lượng và phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Đại sứ Úc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Úc đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa OECD và ASEAN.
Đại diện các nước hoan nghênh Diễn đàn tổ chức tại Việt Nam, đồng thời có nhiều ý kiến đóng góp cho việc thúc đẩy hoạt động của Chương trình Đông Nam Á trong hai năm tới.
Diễn đàn kinh tế cấp Bộ trưởng OECD-Đông Nam Á sẽ được diễn ra trong hai ngày 17-18/10/2022, tập trung bàn thảo về thúc đẩy tính tự cường và bền vững của chuỗi cung ứng, chuyển đổi số, kinh tế xanh và phát
triển bền vững.

chinhtribt

Close