Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thăm làm việc tại Pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thăm làm việc tại Pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thăm làm việc tại Pháp

Từ ngày 22-27/9/2022, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Nội vụ đến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính giai đoạn 2022-2025.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tháp tùng Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác trong các hoạt động tại Pháp.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 23/9/2022, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ chuyển đổi số và Công vụ Pháp Stanislas Guerini nhằm trao đổi về mối quan hệ và những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới giữa hai bộ; nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ (DAGFP) trình bày khái quát về nền công vụ Pháp, kinh nghiệm trong tinh giản biên chế và định hướng hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam. Đoàn đã đến thăm Viện Dịch vụ Công Quốc gia (INSP) và cùng trao đổi về khả năng hợp tác, tổ chức các đoàn bồi dưỡng của Việt Nam sang học tại Viện Dịch vụ Công Quốc gia – INSP.
Cũng trong ngày 23/9/2022, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Eurogroup ông Gilles Bonnenfant tại Trụ sở của Tập đoàn. Đây là tập đoàn lớn của Pháp trong việc tư vấn, hỗ trợ triển khai và tổ chức chuyển đổi dịch vụ công, đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng chính phủ số, chuyển đổi tại các nước đang phát triển, trong đó có khu vực Châu Á.
Ngày 26/9/2022, đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã tới thăm và làm việc tại trụ sở Trường Quản trị Normandie, thành phố Le Havre. Tại đây, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã chủ trì và phát biểu tại Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ chính quyền địa phương Việt Nam về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyển đổi số và cải cách hành chính công”. Đây là sự kiện đầu tiên hiện thực hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng và triển khai Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ chính quyền địa phương và bộ, ngành Trung ương giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030.
Sau lễ khai giảng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự và chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam và Trường Quản trị Normandie. Nội dung Thỏa thuận nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và hiệu quả trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học về hành chính và quản trị công; hợp tác phát triển nguồn nhân lực quản lý, lãnh đạo chất lượng cao, góp phần phát triển và hiện đại hóa nền công vụ, đáp ứng yêu cầu của quá trình cải cách hành chính và đổi mới đất nước. ​
Cũng trong ngày 26/9/2022, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Le Havre, ông Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Pháp từ 2017-2020. Nhân dịp này, Thị trưởng bày tỏ mong muốn thúc đấy quan hệ giữa Le Havre và các địa phương Việt Nam, đặc biệt là các thành phố cảng nhằm trao đổi kinh nghiệm, phát huy lợi thế của hai bên trong phát triển kinh tế và vận tải biển, logistics; khẳng định dù trên cương vị nào cũng phấn đấu đóng góp cho quan hệ hai nước.
Nhân dịp chuyến công tác, trong khuôn khổ hoạt động «Theo dấu chân Bác Hồ » do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác đã tham gia hoạt động tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hai địa danh Le Havre và Saint Adresse nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc những năm 1911-1912 trên con đường cứu nước.
Kết thúc chuyến công tác, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá Bộ Nội vụ và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã xây dựng được một chương trình hợp tác cụ thể, theo đó hai bên cam kết tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như đổi mới cải cách hành chính, xây dựng một nền công vụ Việt Nam thân thiện, gần gũi và đặc biệt là xây dựng nền hành chính nhà nước Việt Nam, công khai, minh bạch, gần dân và hết lòng phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, hai bên cũng tập trung cho nội dung đào tạo đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và lãnh đạo của chính quyền địa phương.

chinhtribt

Close