Việt Nam và Australia đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ 12 Ban chỉ đạo Chương trình Đông Nam Á của OECD

Việt Nam và Australia đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ 12 Ban chỉ đạo Chương trình Đông Nam Á của OECD

Việt Nam và Australia đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ 12 Ban chỉ đạo Chương trình Đông Nam Á của OECD

Ngày 06/10/2023, Cuộc họp lần thứ 12 Ban chỉ đạo Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) đã diễn ra tại Paris, Pháp dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Australia tại OECD Brendan Pearson trên cương vị Đồng Chủ tịch chương trình SEARP. Tham dự cuộc họp có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, các Đại sứ, Quan chức cao cấp từ 38 nước thành viên OECD và 10 nước Đông Nam Á, đại diện Uỷ ban Châu Âu, đại diện Mạng lưới Doanh nghiệp OECD – Đông Nam Á.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, Chương trình SEARP càng đóng vai trò quan trọng hơn không chỉ đối với phát triển kinh tế khu vực mà cả đối với quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Diễn đàn OECD-Đông Nam Á cấp bộ trưởng tổ chức vào 26-27/10 sẽ là dịp để các nước OECD và Đông Nam Á trao đổi sâu hơn về vai trò của việc thu hút FDI
mang tính bền vững cũng như các biện pháp để thúc đẩy đầu tư bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Về Khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của OECD, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng đã chia sẻ các ý tưởng của Việt Nam nhằm thúc đẩy việc xây dựng một Kế hoạch triển khai có hiệu quả của Khuôn khổ này.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định Việt Nam Việt Nam rất vinh dự được lần thứ hai đảm nhiệm nước chủ nhà của Diễn đàn OECD-Đông Nam Á cấp bộ trưởng, khẳng định chủ đề của Diễn đàn phù hợp với tình hình và nhu cầu hiện nay của Đông Nam Á. Đại diện OECD đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với Chương trình SEARP cũng như việc tổ chức diễn đàn lần này.
Trong cuộc họp lần này, các nước cũng bàn thảo về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa OECD và các nước Đông Nam Á, các dự án hợp tác ưu tiên giữa OECD và Đông Nam Á, vấn đề trao đổi cán bộ giữa OECD và cơ quan chính phủ các nước Đông Nam Á để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên, phục vụ cho các mục tiêu của Chương trình SEARP trong trung và dài hạn.

chinhtribt

Close