Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Marseille

Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Marseille

Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Marseille

Tối ngày 05/3/2020, tại tòa nhà trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Marseille,  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã chủ trì lễ công bố quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc bổ nhiệm ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain, công dân Pháp, làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, với khu vực lãnh sự là toàn bộ tỉnh Bouches-du-Rhône. Tới dự buổi lễ còn có ông Jean Roatta, Phó Thị trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế thành phố Marseille, ông Jean Luc Chauvin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Aix Marseille Provence, các vị Lãnh sự và Lãnh sự danh dự của nhiều nước châu Á tại Marseille cùng đông đảo bà con người Việt, đại diện cho các hội đoàn người Việt tại Marseille.

Theo Quy chế hoạt động của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước; bảo hộ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam ở Marseille. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille thực hiện thẩm quyền của mình trong phạm vi toàn bộ tỉnh Bouches-du-Rhône. Ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain trở thành vị Lãnh sự thứ 71 ở Marseille.

Việc Việt Nam cử Lãnh sự danh dự tại Marseille thể hiện vị trí quan trọng của Marseille tại Pháp và đối với Việt Nam. Marseille là thành phố lớn thứ hai và là cảng biển lớn nhất nước Pháp cũng như ở Địa Trung Hải. Đối với Việt Nam, Marseille là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến vào năm 1911 bắt đầu đi tìm con đường giành độc lập dân tộc. Trong suốt một thế kỷ, Marseille là nơi đặt chân đầu tiên đến nước Pháp của hơn 200.000 người Việt, nhất là trong giai đoạn hai cuộc Chiến tranh thế giới thứ Nhất và thứ Hai. Cho đến nay Marseille là thành phố tập trung đông cộng đồng người Việt tại Pháp, chỉ sau Paris. Hơn nữa, với những thế mạnh kinh tế của mình, Marseille có nhiều tiềm năng hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam.

Trong thẩm quyền hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp quản lý 4 Lãnh sự danh dự tại các địa bàn Nouvelle Calédonie, Monaco, Andorra và thành phố Marseille./.

adminbaochi

Close