Toạ đàm với Thượng viện Pháp về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Toạ đàm với Thượng viện Pháp về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Chiều ngày 05/9/2022, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã chủ trì buổi Tọa đàm về chủ đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được tổ chức qua hình thức trực tuyến với các Thượng nghị sỹ thuộc Ủy ban đối ngoại, quốc phòng và lực lượng vũ trang, Thượng viện Pháp bao gồm ông Cédric Perrin và ông Rachid Temal, các báo cáo viên hiện đang xây dựng báo cáo về chủ đề Vị trí của nước Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các thành viên của báo cáo là ông Hugues Saury, Jacques Le Nay.
Tại buổi Tọa đàm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong quan hệ quốc tế ngày nay, khu vực có sự phát triển và hợp tác năng động giữa các nước trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều thách thức đặt ra như nghèo đói, phát triển kinh tế không đồng đều, các vấn đề đặt ra về y tế, khí hậu, số, an ninh mạng, các tranh chấp về chủ quyền, lãnh thổ..., đòi hỏi các nước tăng cường hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng chung, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Khẳng định Việt Nam mong muốn các sáng kiến hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.
Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác năng động, có trách nhiệm trong ASEAN cũng như tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam đánh giá cao tầm nhìn của Pháp và EU với các đóng góp và hợp tác đang triển khai trong khu vực, các sáng kiến, kế hoạch của Pháp và EU trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên các lĩnh vực về đầu tư, thương mại, phát triển, viện trợ nhân đạo được các nước đón nhận một cách tích cực, trong đó có ASEAN mà quan hệ với EU đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược vào tháng 12/2020.
Mong muốn EU, Pháp và các nước trong khu vực hợp tác vì hòa bình và thịnh​ vượng trên nhiều lĩnh vực như thúc đẩy chuỗi cung ứng, phát huy giá trị thương mại, chuyển đổi sinh thái, quản trị đại dương và đánh bắt cá bền vững, quản trị số, an ninh quốc phòng...
Bên cạnh đó, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam đ ã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam coi trọng quan hệ với EU, các nước thành viên của EU nói chung và Pháp nói riêng. Hợp tác giữa Việt Nam và Pháp được tiếp tục tăng cường qua chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, mong muốn các Thượng nghị sỹ có các đóng góp tích cực vào việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong bối cảnh mới.

chinhtribt

Close