Phiên họp trao đổi xây dựng dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam

Phiên họp trao đổi xây dựng dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam

Phiên họp trao đổi xây dựng dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam

Từ ngày 05-09/9/2022, tại trụ sở Tổ chức và Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) tại Paris đã diễn ra phiên họp trao đổi xây dựng dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam do OECD, Ngân hàng Phát triển Châu Á phối hợp các bộ, ngành Việt Nam thực hiện. Đoàn Việt Nam do Thứ tưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu, tham gia Đoàn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại giao. Phiên họp cũng có sự tham dự của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... dưới hình thức trực tuyến.
Đây là lần đầu tiên OECD thực hiện báo cáo và khảo sát đối với Việt Nam. Dự thảo Báo cáo Kinh tế Việt Nam được xây dựng trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và OECD giai đoạn 2022-2026 ký tháng 11/2021 tại Paris với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký OECD. Các chuyên gia, đại diện OECD đã phát biểu đánh giá bản dự thảo Báo cáo toàn diện, phong phú, cung cấp một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam hiện nay, những thách thức và mục tiêu phát triển trong thời gian tới.
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao dự thảo Báo cáo lần 2, nhất là chuyển thông điệp về duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định xã hội, gắn với phục hồi kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh gắn với cải cách quản trị doanh nghiệp nhà nước, chuyển đổi số và phục hồi xanh. Đoàn Việt Nam đã trực tiếp trả lời các câu hỏi, vấn đề mà các đại biểu đặt ra và đã đề xuất nhiều kiến nghị để hoàn thiện Báo cáo. Phiên họp đã diễn ra thành công, các thảo luận tập trung và cụ thể, tạo cơ sở để các bên tiếp tục trao đổi trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ hợp tác với OECD, Việt Nam đang cùng Australia đồng chủ trì Chương trình Đông Nam Á của OECD giai đoạn 2022-2025, trong đó dự kiến tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Hà Nội vào cuối tháng 10/2022.

chinhtribt

Close