Tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Vùng Bretagne của Pháp

Tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Vùng Bretagne của Pháp

Ngày 08/7/2022, Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP) đã tổ chức Tọa đàm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Vùng Bretagne của Pháp. Hoạt động do Đại sứ Lào tại Pháp, Chủ tịch đương nhiệm ACP chủ trì tổ chức.
Đại sứ và đại diện của 09 nước ASEAN đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm cùng vói sự tham gia của đại diện chính quyền Vùng Bretagne, chính quyền các tỉnh và các doanh nghiệp thuộc vùng. Nguyên Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean – Yves Le Drian, người gốc vùng Bretagne, đã đến dự và phát biểu tại Tọa đàm.
Cuộc tọa đàm tập trung vào 3 chủ đề hợp tác nông nghiệp, trao đổi thương mại và hợp tác y tế - giao lưu con người. Đây đồng thời là ba nội dung hợp tác chủ đạo giữa các nước thành viên ASEAN và vùng Bretagne của Pháp. Các tham luận đánh giá cao các dự án hợp tác trong 3 lĩnh vực trên, là nền tảng của mối quan hệ giữa Pháp và ASEAN trong thời gian qua cũng như việc Pháp trở thành Đối tác phát triển của ASEAN năm 2021. Đồng thời, các phát biểu khẳng định việc tổ chức tọa đàm là động lực để các bên tiếp tục triển khai và mở rộng các dự án hợp tác sẵn có trong nông nghiệp và y tế cũng như thúc đẩy giao lưu thương mại giữa Pháp và các nước ASEAN.
Việt Nam đã tham gia phát biểu trong phiên chủ đề về y tế; đánh giá hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bác sỹ, đội ngũ y tế là thế mạnh của Pháp tại Việt Nam; đồng thời là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác cho tất cả các nước ASEAN và Pháp.
Bên lề cuộc tọa đàm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có cuộc trao đổi với Thị trưởng thành phố Brest (địa phương đăng cai Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt – Pháp lần thứ 9 năm 2013) về hợp tác giữa thành phố Brest, vùng Bretagne với các địa phương Việt Nam, về một số dự định kết nghĩa của các địa phương Việt Nam với các địa phương vùng Bretagne cũng như về công tác chuẩn bị cho Hội nghị 12 Hợp tác địa phương Việt – Pháp tại Hà Nội vào cuối năm 2022.
Bretagne nằm ở phía Tây, giáp Đại Tây Dương, là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Pháp gồm cả chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản và trồng trọt.

chinhtribt

Close