Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam thăm Cộng hòa Pháp

Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam thăm Cộng hòa Pháp

Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam thăm Cộng hòa Pháp

Từ ngày 04 đến ngày 09/7/2022, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (“TANDTC”) dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC đã thăm Cộng hòa Pháp nhằm trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhất là tìm hiểu kinh nghiệm của Pháp trong các lĩnh vực như tư pháp vị thành niên, cải cách cơ cấu tổ chức Toà án và hợp tác đào tạo tư pháp.
Đoàn đã thăm và làm việc với Toà Phá án, Bộ Tư pháp và các vụ chức năng, Toà án sơ thẩm Paris, Trường đào tạo thẩm phán quốc gia Pháp. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham gia các hoạt động của Đoàn.
Ông Christophe Soulard, Chánh án Toà Phá án Cộng hoà Pháp hoan nghênh chuyến thăm, đánh giá cao kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2013 và chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2022. Ông cho rằng thành quả hợp tác có được là dựa vào nỗ lực và cam kết của cả hai phía, hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới qua việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi ngày càng sâu rộng hơn.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hoà Pháp Eric Dupont-Moretti nhấn mạnh Việt Nam là đối tác hàng đầu của Pháp trong khu vực, Pháp mong muốn tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực luật pháp với Việt Nam, khẳng định hai bên sẽ cùng cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh quan hệ hợp tác pháp luật trong thời gian tới.
Tại các buổi hội đàm với Chánh án Tòa phá án và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thông báo về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của Việt Nam, trong đó những lĩnh vực ưu tiên phía Việt Nam bao gồm cải cách hệ thống tổ chức toà án, tư pháp vị thành niên, đào tạo thẩm phán và cán bộ toà án; đề nghị phía Pháp cử Thẩm phán, chuyên gia pháp luật có kinh nghiệm tham gia giảng dậy trong các buổi tập huấn, đào tạo dành cho các thẩm phán Việt Nam; mong muốn phía Pháp hỗ trợ thực hiện việc xây dựng luật tư pháp vị thành niên trên cơ sở Bộ luật hình sự người chưa thành niên mà Pháp mới ban hành tháng 9/2021, tổ chức các hội thảo chung về luật này và mời các chuyên gia Pháp sang làm việc tại Việt Nam.
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trân trọng mời Chánh án Tòa phá án Pháp và Bộ trưởng Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Việt Nam trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác cũng đã có các phiên làm việc với Tòa án sơ thẩm Paris, các vụ chức năng của Bộ Tư pháp. Đoàn đã tìm hiểu, trao đổi sâu về hệ thống tư pháp của Pháp, việc tổ chức lại bộ máy Tòa án, bao gồm thành lập các Tòa án chuyên biệt, Tòa án vùng trong một số lĩnh vực đặc thù, các kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai Bộ luật hình sự đối với người chưa thành niên của Pháp.
Cũng nhân dịp này, Giám đốc Học viện Toà án của TANDTC và Giám đốc Trường đào tạo thẩm phán quốc gia Pháp đã ký Biên bản ghi nhớ, theo đó hai bên sẽ thực hiện các hoạt động hợp tác trong đào tạo thẩm phán, đào tạo giảng viên, trao đổi thẩm phán, trao đổi chuyên gia và giảng viên.

chinhtribt

Close