Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang thăm làm việc tại Pháp

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang thăm làm việc tại Pháp

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang thăm làm việc tại Pháp

Từ ngày 09 - 12/9/2022, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm trưởng đoàn, đã làm việc tại một số cơ quan của Cộng hòa Pháp nhằm tìm hiểu, trao đổi và nghiên cứu kinh nghiệm, mô hình quản lý, cũng như cơ chế chính sách trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm hàng hóa tại nước này. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đại diện văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Pháp tham dự các hoạt động của đoàn.
Tham gia đoàn công tác có Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các buổi làm việc với Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI) và Viện Quốc gia về nguồn gốc và chất lượng (INAO). Hai bên đã trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm của Pháp trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ở cấp quốc gia, cũng như triển khai ở cấp vùng, miền, địa phương, đặc biệt là cách thức triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bảo hộ và thương mại hoá các tài sản trí tuệ, cũng như hoạt động bảo hộ, quản lý, kiểm soát chỉ dẫn địa lý và các văn bằng bảo hộ khác. Đây là những thế mạnh của hệ thống sở hữu trí tuệ Pháp, đồng thời cũng là nhu cầu phát triển của Việt Nam.
Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo thành phố Macon, thuộc tỉnh Bourgogne và Hiệp hội sản xuất rượu nho của thành phố. Đây là địa phương nổi tiếng với sản phẩm rượu vang được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở miền trung nước Pháp, vốn nổi tiếng về nghề trồng nho truyền thống từ những năm 1930. Nhân dịp này, đoàn cũng đã đến khảo sát thực tế tại Trường đào tạo dạy nghề Davayé, ở ngoại ô thành phố Mâcon, một cơ sở đào tạo nghề thuộc Bộ Nông nghiệp của Cộng hòa Pháp, chuyên về lĩnh vực đào tạo trồng, thu hoạch, chế biến rượu vang và phomai.

chinhtribt

Close