Thăm hỏi và chia buồn với gia quyến nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde Dien

Thăm hỏi và chia buồn với gia quyến nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde Dien

Ngay khi được gia đình nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde Dien đồng ý sau thời gian thu xếp việc hậu sự cho bà, sáng ngày 02/09/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đến nhà riêng thăm hỏi và chia buồn với con gái bà Raymonde Dien là bà Catherine Dien tại Saint Denis, ngoại ô thủ đô Paris.
Buổi gặp gỡ đã diễn ra vô cùng xúc động. Đại sứ Đinh Toàn Thắng chuyển hoa và Điện chia buồn của Ban Đối ngoại Trung ương thừa ủy quyền của Ban chấp hành Trung ương Đảng ta, Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thư chia buồn của cựu Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Đình Bin tới bà Catherine Dien. Nhắc lại hành động dũng cảm nằm chắn đường ray để ngăn đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương vào năm 1950 của bà Raymonde Dien là biểu tượng cho phong trào đấu tranh vì hòa bình và độc lập cho Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định Raymonde Dien sẽ mãi là đại diện cao quý cho tinh thần quả cảm đấu tranh vì mục tiêu cao cả, cho công lý và lẽ phải.
Trong căn phòng lưu giữ nhiều di vật và kỷ niệm, bà Catherine Dien đã kể lại nhiều câu chuyện về người mẹ Raymonde Dien của mình cũng như tình cảm mà mẹ bà dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mang trong mình niềm tự hào về lòng dũng cảm và tinh thần can trường của mẹ, trong nhiều năm, bà Catherine Dien cũng đã luôn theo sát, ủng hộ và hỗ trợ mẹ trong nhiều hoạt động giúp đỡ Việt Nam. Bà xúc động bày tỏ cám ơn sự quan tâm và động viên mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bạn bè Việt Nam đã dành cho gia đình bà trong thời gian qua. Bà khẳng định Việt Nam sẽ luôn và mãi giữ vị trí đặc biệt không thể thay thế trong hồi ức và kỷ niệm của gia đình Raymonde Dien.
Bà Raymonde Dien qua đời ngày 19/08 vừa qua tại viện dưỡng lão ở Saint Denis, hưởng thọ 93 tuổi. Di nguyện của bà là hiến xác cho khoa học, do đó gia đình không tổ chức tang lễ. Tro cốt còn lại của bà sau đó sẽ được an táng tại quê nhà, bên cạnh mộ phần của chồng bà ở Touraine. Dự kiến nhiều hoạt động tưởng niệm Raymonde Dien sẽ được một số tổ chức, hội đoàn tại Pháp tiến hành trong thời gian tới.
Một số link bài báo:

chinhtribt

Close