Đối thoại cấp cao Kinh tế Việt - Pháp (20/01/2022)

Đối thoại cấp cao Kinh tế Việt - Pháp (20/01/2022)

Đối thoại cấp cao Kinh tế Việt – Pháp (20/01/2022)

Ngày 20/01/2021 đã diễn ra Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao (ĐTCC) kinh tế Việt Nam - Pháp lần thứ 7 tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là kỳ họp tiếp nối chuyến thăm chính thức Pháp tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhằm triển khai những cam kết của hai bên trong chuyến thăm và tại Tuyên bố chung hai nước, hỗ trợ cho phục hồi kinh tế, khắc phục các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đặt ra cũng như thực hiện các kế hoạch phát triển lâu dài của hai nước.
Đồng chủ trì Kỳ họp là ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bà Magali CESANA, Vụ trưởng Vụ các vấn đề song phương và quốc tế doanh nghiệp Pháp, Tổng cục Kho bạc, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và đại diện các cơ quan ban, ngành và địa phương Việt Nam. Về phía Pháp có sự tham dự của ông Nicolas WARNERY, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và đại diện các cơ quan hữu quan của Pháp. Tại Kỳ họp, hai bên đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế giữa hai nước, trao đổi về các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương, trong đó có các dự án ODA và dự án đầu tư được hai bên đặc biệt quan tâm trong giai đoạn tới. Phía Pháp bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và niềm tin đối với những cơ hội hợp tác giữa hai nước, đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những đột phá, mở cửa về thể chế, chính sách. Cùng với đó là những tín hiệu tốt về tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương cũng như quan hệ hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước đang phát triển tích cực.
Một trong những nội dung lớn được đề cập tại Kỳ họp là việc triển khai EVFTA, hai bên mong muốn Hiệp định tiếp tục được thực hiện và triển khai mạnh mẽ. Hai bên cũng đã trao đổi, đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn đối với các dự án đang triển khai trong các lĩnh vực hợp tác phát triển hay đầu tư. Hai bên kỳ vọng sẽ sớm có thể vận hành đoạn trên cao vào cuối năm 2022 dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, đồng thời mong muốn thúc đẩy sự hợp tác, tham gia của các nhà đầu tư Pháp trong các dự án năng lượng, cơ sở hạ tầng, đô thị bền vững. Hai bên đề xuất các nội dung mới cần tăng cường hợp tác như chuyển đổi số và nông nghiệp, trong đó cần hướng tới nông nghiệp bền vững, kỹ thuật cao, tiên tiến, tạo nhiều giá trị gia tăng.

chinhtribt

Close