Lễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt - Lào

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt - Lào

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt – Lào

Ngày 25/6/2022, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng với Đại sứ quán Lào long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Đại điện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth.
Trong phát biểu, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam và Lào kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt – Lào. Mối quan hệ truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, đã được thử thách, dày công vun đắp qua nhiều thế hệ đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Lễ kỷ niệm này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, là sự kiện quan trọng để hai nước củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, ôn lại lịch sử và cùng nhau hướng về tương lai. Đại sứ đề nghị hai bên phát huy hơn nữa truyền thống hợp tác, giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan đại diện hai nước, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ lợi ích của mỗi quốc gia dân tộc và của cộng đồng ASEAN.
Đại sứ Kham-Inh Khichadeth bày tỏ xúc động trước sự có mặt đông đủ của tập thể cán bộ và gia đình Đại sứ quán hai nước, nhắc lại dấu mốc đặc biệt 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Lào và 45 năm Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt – Lào, tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt không ngừng phát triển và đơm hoa kết trái giữa hai dân tộc. Đây là dịp để hai nước cùng nhìn lại lịch sử hào hùng, được tạo nên bởi các thế hệ cha anh đã cùng nhau đoàn kết và kề vai sát cánh trong sứ mệnh chung đấu tranh chống quân xâm lược, giải phóng đất nước. Vui mừng khi các thế hệ đi sau của hai nước tiếp tục gìn giữ truyền thống quan hệ tốt đẹp này trong công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay. Mong muốn hai nước, hai Đại sứ quán nói riêng tiếp tục các hoạt động trao đổi, giao lưu, đặc biệt là giữa các cán bộ ngoại giao trẻ để có cái nhìn sâu sắc hơn, từ đó ý thức rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ vô giá này.
Nhân dịp này, các phu nhân phu quân, cán bộ, nhân viên và gia đình của hai Đại sứ quán đã tham gia vào các hoạt động giao lưu thể thao (thi đấu các minigolf, bóng bàn, bi sắt, kéo co), giao lưu ẩm thực và giao lưu văn nghệ. Các hoạt động giao lưu đã giúp cán bộ hai nước hiểu hơn về truyền thống tốt đẹp trong quan hệ giữa hai dân tộc, thưởng thức các món ăn truyền thống của hai nước và thể hiện các bài hát, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và Lào, ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước như Hà Nội - Viêng chăn, Cô gái Sầm nưa, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng… Lễ kỷ niệm còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật truyền thống của Lào nhân dịp sang lưu diễn tại Pháp, với đóng góp các tiết mục đặc sắc chúc mừng quan hệ Việt Nam - Lào./.

chinhtribt

Close