Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Sáng 19 /5, nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris, đã long trọng tổ chức buổi lễ dâng hoa tại tượng Bác trong công viên Montreau của thành phố.

Sau khi Đại biện Dương Nguyễn Quốc Vinh, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và Phó thị trưởng Florian Vigneron lần lượt đặt hoa dâng Bác, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Dương Nguyễn Quốc Vinh bày tỏ xúc động và cảm ơn chính quyền thành phố mỗi dịp sinh nhật Người đều tổ chức lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong công viên Thành phố. Đây chính là hình ảnh về mối quan hệ đặc biệt, tình bạn thủy chung lâu năm bắt nguồn từ cuộc đấu tranh của nhiều thế hệ người dân thành phố Montreuil sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do; đánh giá cao lập trường của thành phố Montreuil trong việc trân trọng gìn giữ bức tượng và các kỷ vật Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được lưu giữ, trưng bày tại bảo tảng Lịch sử sống như một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của Thành phố. Đây chính là di sản quý giá mà tất cả chúng ta cần phát huy, bổ sung và lưu giữ vì đây là một phần của ký ức chung, trang sử vàng hai bên cần tiếp tục viết tiếp cho các thế hệ tương lai của hai nước, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời «Người Việt Nam và người Pháp có thể và cần phải bắt tay nhau trong một sự nghiệp cộng tác bình đẳng, thật thà để gây dựng hạnh phúc chung cho cả hai dân tộc».

Thay mặt thành phố Montreuil, Phó thị trưởng Florian Vigneron đã ôn lại những chặng đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động tại Pháp, nhất là vai trò của Người tham gia sáng lập Đảng cộng sản Pháp tại Hội nghị Tours vào năm 1920, đồng thời bày tỏ vinh dự rất lớn đối với Thành phố được vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như gìn giữ những kỷ vật về Người trong những năm tháng tại Pháp dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc. Ông nhấn mạnh «Thông qua buổi lễ kỳ niệm này, chúng ta tăng cường quan hệ hữu nghị và bác ái quý báu giữa Việt Nam và thành phố Montreuil».

Trước đó, Đại sứ quán đã làm lễ thắp hương tại ban thờ Bác đặt trong khuôn viên sứ quán và đặt hoa tại nhà số 9, ngõ Compoint, Paris, nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng trong thời gian 1921-1923.

adminbaochi

Close