Kiều bào và người dân Pháp ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

Kiều bào và người dân Pháp ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

Kiều bào và người dân Pháp ủng hộ vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga

Chiều 4/5/2024, tại Quảng trường Cộng hòa (Place de la République) ở thủ đô Paris, đông đảo bạn bè Pháp và bà con kiều bào cùng nhiều tổ chức hội đoàn đã tập hợp bày tỏ sự ủng hộ với bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam Việt Nam trong vụ bà Trần Tố Nga kiện các tập đoàn hóa chất đã cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nhiều chính trị gia, dân biểu, thị trưởng các quận của Paris và thành phố lân cận, cùng đại diện các đảng phái cánh tả, các nhà hoạt động phong trào đấu tranh vì môi trường đã tới tham dự.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đến gặp gỡ, bày tỏ sự chia sẻ đối với bà Trần Tố Nga, cảm ơn bà con kiều bào và bạn bè Pháp đã đồng hành trong cuộc đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân da cam Việt Nam.
Hoạt động ủng hộ bà Trần Tố Nga có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trước thềm phiên điều trần tại Tòa phúc thẩm Paris sẽ diễn ra vào sáng 7/5 tới, nhằm tiếp tục xét xử vụ kiện của bà Trần Tố Nga, 82 tuổi, chống lại 14 công ty sản xuất hoặc tiếp thị chất độc da cam/dioxine sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1961-1971.
Năm 2021, Tòa án Tư pháp Evry, nơi bà Trần Tố Nga nộp đơn khiếu nại lần đầu vào năm 2014, đã phán quyết không chấp nhận khiếu nại này. Bà Trần Tố Nga và luật sư biện hộ đã kháng cáo quyết định này và dẫn đến việc khởi kiện lại ba năm sau đó.

chinhtribt

Close